Mua nhà tái định cư chưa được bàn giao có nguy cơ gặp rủi ro

Các chuyên gia cho rằng, giới “cò mồi” đã nhanh chóng nắm bắt, kiếm lời từ nhu cầu của người thuộc diện mua và nhu cầu giá thấp của những khách hàng không thuộc diện này. Đó là một hoạt động kinh doanh hóa những suất tái định cư. Các quy định pháp luật hiện hành không cấm nhưng nếu việc mua – bán suất tái định cư diễn ra tràn lan, phổ biến như hiện nay thì hậu quả để lại là khá lớn.

mua ban nha dat 210 Mua nhà tái định cư chưa được bàn giao có nguy cơ gặp rủi ro

Hiện nay, hoạt đông bán lại các suất mua nhà ở tái định cư chưa được bàn giao để ăn chênh lệch đến cả tỷ đồng có xu hướng công khai, nhộn nhịp.

Khi muốn , chỉ cần lên mạng internet là đã có đầy đủ thông tin dự án, vị trí, địa điểm, số điện thoại người rao bán và cả mức giá chênh có khi lên đến gần 1 tỷ đồng/căn. Việc bán nhà tái định cư đang diễn ra công khai và tràn lan.

Phóng viên gọi điện thoại cho một “cò” đang rao bán nhiều căn hộ thuộc một dự án nhà tái định cư tại Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội và được tư vấn là nên mua nhà tái định cư vào lúc “lúa non”, nghĩa là khi nhà. Người này cho biết, bây giờ là mua suất, sau đó sẽ ký ủy quyền định đoạt công chứng và chờ ngày bốc thăm. Mua “lúa non” bây giờ mới là rẻ, chứ nay mai hoàn tất thủ tục rồi không có giá 30 triệu/m2 đâu, căn hộ 58m2 giờ chênh 500, chứ sau này chênh ít nhất là 1 tỷ đồng.

Các căn hộ rao bán này hiện mới chỉ trên dự án, nghĩa là mới chỉ có danh sách những hộ dân thuộc diện được mua suất tái định cư. Hai bên sẽ thực hiện giao dịch mua – bán bằng hình thức ủy quyền định đoạt công chứng. Người bán chỉ cần nhận tiền chênh lệch là xong, còn khách mua sẽ phải tiếp tục bốc thăm, chờ tới ngày nhận nhà và thanh toán phần tiền gốc giá trị căn hộ theo quy định.

Chị Nguyễn Thu Trang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, chị đang có nhu cầu mua lại một căn nhà tái định cư. Mặc dù tiền chênh khá cao nhưng so với việc mua một căn hộ thương mại thì vẫn rẻ hơn, đặc biệt là lại được nợ phần gốc từ 2-3 năm mà không phải nộp lãi suất. Chị chấp nhận trả tiền chênh để mua căn hộ tái định cư bởi vì tính cả cộng thêm tiền chênh thì tổng giá trị căn nhà vẫn rẻ hơn nhà ở thương mại mà lại được ở nhưng vị trí trung tâm. Song, liệu chủ cũ có theo cùng với chị cho tới khi tôi nộp hết số tiền nợ của Nhà nước hay không bởi vì giữa 2 bên mua bán cũng chỉ bằng niềm tin và bằng một tờ giấy ủy quyền thôi nên chị cũng khá lo lắng về điều đó.
nhà tái định cư
Hiện nay, nhà tái định cư tại Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội đang được rao bán

  • Bạn có thể tham khảo thêm các danh mục Nha Dat Ban riêng khác :

Bán Nhà Riêng
Bán Nhà Mặt Phố
Bán Đất
Bán Đất Nền Dự Án

nhiều căn hộ chênh đến gần 1 tỷ đồng

Trong thời gian qua, rất nhiều khách hàng đã trót mua lại những suất tái định cư đã phải tới nhờ luật sư tư vấn bởi không được bàn giao nhà và phát sinh tranh chấp với đơn vị bố trí nhà tái định cư… Mua nhà tái định cư không thuộc trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai bởi không có hợp đồng giữa chủ đầu tư với người mua. Các bên liên quan đã lách luật bằng cách ủy quyền quản lý nhà, tiến hành các thủ tục hành chính liên quan tới nộp tiền, nhận bàn giao nhà ở, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, nhận giấy chứng nhận cho chủ cũ rồi mới ký hợp đồng mua bán.

Theo nhận định của Luật sư Vũ Huyền Ngọc, Công ty Luật Hợp danh Anh Vũ, mặc dù là mua bán nhà tái định cư chưa có đủ giấy tờ nhưng trình tự thủ tục đã được các bên liên quan hợp thức hóa mà không vi phạm pháp luật. Song, rủi ro khi mua lại những suất tái định cư này là khá lớn. Luật sư này cho biết, khi họ đã ký kết hợp đồng ủy quyền như thế thì về mặt pháp luật họ không sai nhưng họ đã chấp nhận một rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Đơn cử, bên ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng hay trường hợp bên ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền sẽ không còn giá trị pháp lý, còn nhiều vấn đề phát sinh sau đó cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Rủi ro này bên mua phải gánh chịu.

Các chuyên gia cho rằng, giới “cò mồi” nhà đất đã nhanh chóng nắm bắt, kiếm lời từ nhu cầu bán nhà của người thuộc diện mua nhà tái định cư và nhu cầu mua nhà giá thấp của những khách hàng không thuộc diện này. Đó là một hoạt động kinh doanh hóa những suất tái định cư. Các quy định pháp luật hiện hành không cấm nhưng nếu việc mua – bán suất tái định cư diễn ra tràn lan, phổ biến như hiện nay thì hậu quả để lại là khá lớn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp phân tích, hiện tượng các căn nhà tái định cư mua đi bán lại mà chưa có chủ sở hữu là một vấn đề cần phải xem xét. Nhất là những người dân nghèo khi được tái định cư nhiều khi họ không đủ tài chính để đóng suất mua nhà mới nhưng họ được tiêu chuẩn mua nên họ đã bán đi để lấy tiền chênh lệch. Điều này gây nên hệ quả rất lớn cho xã hội.

Thực tế, việc mua bán tràn lan, công khai nhà tái định cư đã khiến loại nhà này bị sử dụng sai đúng mục đích, không bảo đảm an cư cho chính những người dân sau khi tiến hành giải phóng mặt bằng. Như vậy làm lãng phí về nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và rủi ro cuối cùng vẫn sẽ thuộc về những người mua lại các căn nhà tái định cư.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so2 1024x722 Mua nhà tái định cư chưa được bàn giao có nguy cơ gặp rủi ro

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>