Phát triển mô hình ”Một điểm đến”

Từ tháng 4.2012, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Cần Thơ triển khai mô hình “Một điểm đến (One-Stop)” để thực hiện các nghiệp vụ: Kết nối nghề nghiệp; kết nối việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Mô hình này tiếp nhận và giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách trọn gói, cung cấp tất cả các dịch vụ tại một điểm tiếp nhận ban đầu.

Những ưu điểm

One-Stop đã được triển khai và ứng dụng rộng rãi trong dịch vụ công ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, mô hình này vẫn còn mới mẻ, chưa được áp dụng rộng rãi, đặc biệt trong hoạt động của các TTDVVL và lĩnh vực BHTN. Mô hình One-Stop là khi NLĐ có nhu cầu về nghề nghiệp, việc làm và quan hệ lao động, dù là một nhu cầu hay nhiều nhu cầu trong một lúc, khách hàng (NLĐ và NSDLĐ) sẽ chỉ phải đến một điểm, có thể là chỉ gặp một viên cán bộ, trong suốt quá trình tìm hiểu, nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết các nhu cầu đó.

Mô hình này có điểm khác cơ bản so với mô hình “Một cửa” trong giải quyết các thủ tục hành chính ở chỗ bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất của nó chính là tư vấn, làm cho khách hàng hiểu rõ để tự mình đưa ra các quyết định đúng đắn trước khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục về nghề nghiệp, việc làm và quan hệ lao động. Tư vấn cũng chính là biện pháp hỗ trợ chủ yếu để cán bộ có trách nhiệm thực hiện tốt các bước tiếp theo đối với khách hàng.

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!

Quy trình khoa học

Mô hình Một điểm đến gắn với giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại TTDVVL Cần Thơ hiện nay đang áp dụng theo quy trình sau:

Bước 1: Tư vấn cho chính sách BHTN; Trình tự, thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN);

Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu của NLĐ

– Đối với NLĐ không có nhu cầu hưởng TCTN (Chưa đủ điều kiện hưởng; Muốn tìm việc làm mới; Bảo lưu thời gian tham gia BHTN): Tư vấn việc làm phù hợp, kỹ năng tìm việc làm; Kết nối nghề nghiệp, kết nối việc làm; Lưu thông tin của NLĐ để quản lý và trả kết quả.

– Đối với NLĐ muốn nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN: Chuyển sang Bước 3.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN; Tìm hiểu nhu cầu việc làm và học nghề của NLĐ thất nghiệp và thực hiện tư vấn như trên;

Bước 4: Chuyển hồ sơ đề nghị hưởng TCTN sang Phòng Bảo hiểm thất nghiệp để xét duyệt và thẩm định;

Bước 5: Nhận kết quả từ Phòng Bảo hiểm thất nghiệp;

Bước 6: Trả kết quả và tiếp tục thực hiện tư vấn đối với NLĐ như trên;

Bước 7: Theo dõi tình hình thông báo tìm việc làm hàng tháng của NLĐ đang hưởng TCTN và tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho NLĐ.

♠ Bạn là Nguoi Tim Viec cho người thân, bạn bè hoặc đang Tìm Việc Làm cho bản thân mình? Tham gia ngay diễn đàn Người Tìm Việc 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin.

– Nếu NLĐ đang hưởng TCTN có nhu cầu hỗ trợ giới thiệu việc làm hay học nghề thì thực hiện quy trình tư vấn như trên;

– Nếu NLĐ không có nhu cầu hỗ trợ giới thiệu việc làm hoặc không muốn học nghề, cán bộ tư vấn tiếp tục theo dõi thông báo tìm việc làm hàng tháng của NLĐ đang hưởng TCTN và nhắc nhở (gọi điện thoại) nhằm hạn chế tình trạng NLĐ không thực hiện trách nhiệm của mình trong quá trình hưởng TCTN.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, mô hình Một điểm đến gắn với việc giải quyết chế độ BHTN tại TTDVVL Cần Thơ đã và đang phát huy được hiệu quả, giúp NLĐ bớt e ngại khi đến Trung tâm liên hệ làm hồ sơ, thủ tục, tránh phải đến nhiều nơi, gặp nhiều chuyên viên để được giải quyết nhu cầu về BHTN, NLĐ được tư vấn tận tình, hỗ trợ trong quá trình tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả và phục vụ nhiều tiện ích khác giúp nâng cao năng lực người tìm việc, có thêm cơ hội tìm được việc làm, nghề nghiệp thích hợp.

>> Xem thêm các ngành nghề phổ biến:

Chăm Sóc Khách Hàng
Điện/Điện Tử/Điện Lạnh
Sinh Viên/Mới Tốt Nghiệp/Thực Tập
Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>