Mức lương tăng chỉ 0,2% so với năm trước

Đáng mừng là năm nay, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc ở các DN đã giảm so với năm 2009. Nếu năm 2009 tỉ lệ này là 16,5% thì năm nay chỉ còn 13,3%. Tỉ lệ trên cho thấy đã ổn định hơn 2 năm trước. Ngoài ra, người lao động có xu hướng ít thay đổi chỗ làm khi DN họ đang làm việc thật sự là nơi có thể phát triển nghề nghiệp.

Bà Nguyễn Hoa, quản lý cấp cao bộ phận tư vấn nhân sự và khảo sát lương Mercer, cho biết ngành ngân hàng có mức cao nhất

* Phóng viên: Khảo sát lương Việt Nam 2010 có phản ánh đúng thực tế mức lương trên thị trường lao động? 

lmk 00000 52989 Mức lương tăng chỉ 0,2% so với năm trước – Bà Nguyễn Hoa: Khảo sát lương 2010 thu hút 253 công ty (tăng 21% so với năm 2009)  cung cấp số liệu lương của 66.292 nhân viên (tăng 34%). Năm nay, số doanh nghiệp (DN) tham gia khảo sát lương ở Việt Nam tăng 21% là khá cao so với các nước khác trong khu vực (chỉ tăng khoảng 10%). Tham gia khảo sát lần này là các công ty nước ngoài hoặc liên doanh thuộc các ngành hàng tiêu dùng, tài chính – ngân hàng, công nghệ thông tin, dược phẩm, hóa chất, sản xuất, thương mại, dầu khí…
 
* Kết quả khảo sát đã phản ánh thị trường lao động Việt Nam ra sao khi mà năm nay nền kinh tế đã phục hồi sau thời gian suy thoái?

 
– Kết quả khảo sát cho thấy năm nay tỉ lệ tăng lương bình quân là 12,4% (năm trước là 12,2%). Tuy mức tăng lương không nhiều nhưng việc tăng lương được tiến hành ở hầu hết các công ty. Nếu năm 2009 có đến 13% trong tổng số công ty tham gia khảo sát không tăng lương cho nhân viên thì năm nay con số này chỉ còn 0,79%. Điều này phản ánh hoạt động kinh doanh ở các DN đang phục hồi. Tuy nhiên, vì nền kinh tế vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ nên mức tăng lương năm nay chỉ cao hơn năm trước 0,2%.

lmk 00000 45211 Mức lương tăng chỉ 0,2% so với năm trước
Tài chính là ngành có mức tăng trưởng cao. Trong ảnh: Nhân viên Ngân hàng Đông Á trong chương trình đào tạo nội bộ. Ảnh: NGUYỄN HUỲNH

 * Năm nay, những ngành nào có mức tăng lương cao? Bà nhìn nhận thế nào về mức tăng lương ấy?
 
– Tăng lương nhiều nhất là ngành ngân hàng. Do năm 2009, ngành này bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế nên một số ngân hàng đã không tăng lương. Chính vì thế, năm nay họ tăng cao để bù đắp cho nhân viên. Bên cạnh đó, năm nay, các ngân hàng cũng phát triển mạnh, mở rộng thêm nhiều dịch vụ, nhất là dịch vụ khách hàng cá nhân. Ngoài ngân hàng, ngành sản xuất cũng phát triển trở lại và có mức tăng lương cao. Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin là ngành có mức tăng lương thấp nhất. Điều này cũng cho thấy ngành công nghệ thông tin vốn bị ảnh hưởng khá nặng nề trong đợt suy thoái vừa qua, hồi phục chậm.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

 
Kết quả khảo sát cũng cho thấy các vị trí như trưởng phòng tiếp thị, trưởng phòng kinh doanh đang thiếu hụt. Đây là các vị trí khó giữ nhất hiện nay vì nhiều công ty đang phát triển và mở rộng kinh doanh, rất cần nhân lực.
 
* Kết quả khảo sát có nói lên điều gì về vấn đề nguồn nhân lực?
 
– Đáng mừng là năm nay, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc ở các DN đã giảm so với năm 2009. Nếu năm 2009 tỉ lệ này là 16,5% thì năm nay chỉ còn 13,3%. Tỉ lệ trên cho thấy thị trường lao động đã ổn định hơn 2 năm trước. Ngoài ra, người lao động có xu hướng ít thay đổi chỗ làm khi DN họ đang làm việc thật sự là nơi có thể phát triển nghề nghiệp.
 
* Theo bà, để các DN có nguồn nhân lực tốt, việc tăng lương có phải là yếu tố duy nhất?
 
–  Tôi nghĩ rằng lương thưởng là yếu tố quan trọng để thu hút nguồn nhân lực. Để giữ nhân viên, DN cần có môi trường làm việc tốt, cơ hội được đào tạo, thăng tiến và những chính sách phúc lợi… Môi trường làm việc ở đây là DN cần có đội ngũ quản lý tốt, thấu hiểu nhân viên, chia sẻ thông tin với nhân viên để giúp nhân viên thấy được định hướng của DN và triển vọng phát triển nghề nghiệp của họ. Đặc biệt, DN cần có đội ngũ nhân sự giỏi và chuyên nghiệp để biết cách tuyển người phù hợp cho DN và có kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả theo đúng định hướng phát triển của công ty.

Bà Nguyễn Hoa cho biết: “Dự báo, trong năm 2011, mức tăng lương bình quân trên thị trường sẽ trên 12%. Kinh doanh và tiếp thị vẫn là những bộ phận thu hút nhiều lao động bởi sự phát triển ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp”.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>