Ngăn phòng nạn cháy rừng trên địa bàn TP.HCM vào mùa khô

Phối hợp với UBND các quận, huyện và ban quản lý các dự án đã được UBND TP.HCM giao đất nhưng chưa triển khai, phải khẩn trương đề ra các biện pháp phòng chống cháy lan tại những điểm tiếp giáp giữa những bãi cỏ trong đất dự án với rừng, cây phân tán, cơ sở sản xuất và nhà dân…

 

Những cánh , của TP.HCM đang là mối lo của các cấp chính quyền và ngành chức năng trong hạn.

Hiện nay, TP.HCM có tổng diện tích tự nhiên là 2.095 km2, diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 36.727,39 ha, chiếm 16,42% trên tổng diện tích tự nhiên, chủ yếu là rừng phòng hộ môi trường, phân bố trên địa bàn huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi và quận 9.

Diện tích rừng, cây lâm nghiệp trồng phân tán và các loại cây trồng khác nằm trong vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao trên địa bàn 19 xã phường thuộc các quận, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, quận 9 là 8.738,36 ha.

Để tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, các biện pháp phòng cháy, rừng và cây phân tán trên địa bàn thành phố.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng của UBND cấp phường, xã, thị trấn và 06 đơn vị chủ rừng tại các khu rừng trọng điểm, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trồng các loại cây dễ cháy và các khu vực có xảy ra cháy cỏ, cây phân tán từ đầu năm đến nay.

vL8uX0Vf Ngăn phòng nạn cháy rừng trên địa bàn TP.HCM vào mùa khô

Qua kiểm tra, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM nhận thấy chính quyền địa phương nơi có rừng đã tích cực trong công tác chỉ đạo các biện pháp, giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong từng thời điểm trong năm.

Tuy nhiên, công tác phòng cháy, chữa cháy cây phân tán còn gặp nhiều khó khăn do diện tích rừng đan xen với đất sản xuất và khu dân cư; một số chủ đất có cây phân tán chưa thực sự quan tâm thực hiện đến công tác phòng cháy và chữa cháy.

Ý thức về công tác phòng cháy và chữa cháy của một bộ phận người dân xung quanh khu vực trồng cây phân tán và thảm thực vật chưa cao. Tình trạng đốt cỏ dại khai hoang vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy vẫn còn diễn ra.

Việc tạo đường băng cản lửa ngăn cháy tại khu trồng tràm phân tán vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Một số dự án chưa xây dựng nên còn tồn tại số lượng lớn đất trống, thảm thực vật, cỏ hoang không được quản lý, dễ xảy ra cháy.

Từ kết quả công tác kiểm tra, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM kiến nghị đơn vị chủ quản và địa phương tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao trong các tháng cao điểm nắng nóng, đảm bảo quân số theo đầu phương tiện, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy nhằm xử lý các sự cố cháy kịp thời và có hiệu quả.

Củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành rừng của các đơn vị chủ rừng, khuyến khích các đơn vị chủ rừng đầu tư, trang bị xe chữa cháy. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phát dọn thực bì, tạo đường băng cản lửa và tổ chức đốt có kiểm soát các loại cây, thảm thực vật của các chủ rừng, khi đốt phải thông báo cho các cơ quan chức năng liên quan để lên kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ, kiểm soát.

Thường xuyên giám sát, hướng dẫn các chủ rừng và nhân dân địa phương về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, kiểm tra hệ thống giao thông, nguồn nước, lực lượng, phương tiện tại chỗ, nạo vét kênh rạch, tu sửa bờ bao đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy và làm tăng độ ẩm cho rừng.

Phối hợp với UBND các quận, huyện và ban quản lý các dự án đã được UBND TP.HCM giao đất nhưng chưa triển khai, phải khẩn trương đề ra các biện pháp phòng chống cháy lan tại những điểm tiếp giáp giữa những bãi cỏ trong đất dự án với rừng, cây phân tán, cơ sở sản xuất và nhà dân…

Cần xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>