người trẻ gặp khó khăn về nhà ở

Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra trong cuộc hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” vừa mới được tổ chức sáng 25/11 tại TP.HCM.

 

Nhu cầu nhà ở của người trẻ đang là rất lớn, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, hiện trên 95% người trẻ vẫn gặp nhiều khó khăn, không có nhiều cơ hội để sở hữu ngôi nhà.

 

dinh thu 211 người trẻ gặp khó khăn về nhà ở

 

 

Chị Minh Thùy, 27 tuổi, một nhân viên văn phòng cho biết, với mức thu nhập chưa tới 10 triệu/tháng để mua được một căn nhà có giá khoảng 600 – 700 triệu là ngoài sức tưởng tượng. Do đó, rất cần những chính sách hỗ trợ, nhất là về tín dụng để những người trẻ có cơ hội an cư lập nghiệp.

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội TP.HCM (HoREA), tính chung cả nước người trẻ (24 – 40 tuổi) chiếm khoảng hơn 32% dân số, trong số này có tới 2/3 đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở. Chỉ tính riêng tại TP.HCM mỗi năm có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới mong muốn có một căn nhà. Tuy nhiên, với mức thu nhập của những người trẻ hiện nay thì để có được một căn nhà là không hề đơn giản.

 

Hiện tại, gói 30.000 tỷ là một cứu cánh giúp người trẻ, những người thu nhập thấp được tiếp cận với gói tín dụng lãi suất thấp để mua nhà. Tuy nhiên, hiện gói này cũng giải ngân khá chậm và những thủ tục để vay cũng hết sức rườm rà, đặc biệt là đòi hỏi người trẻ phải chứng minh thu nhập.

 

Do đó, ông Châu kiến nghị nên có những chương trình mua nhà dành riêng cho người trẻ, những sinh viên mới ra trường, vợ chồng mới cưới để họ có cơ hội để mua được căn nhà.

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện quy chế cho vay tín dụng bất động sản của các ngân hàng không phân biệt đối xử, cũng không có cơ chế riêng cho nhóm tuổi nào. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người trẻ được mua nhà thì cần có một Nghị quyết quy định những ưu đãi hoặc hình thức cho vay phù hợp với điều kiện của những người trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho ngân hàng thì các bạn trẻ cần phải chứng minh thu nhập để cho thấy được khả năng trả nợ của mình.

 

 

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, những bạn trẻ sinh sống và làm việc tại thành phố lớn để mua được nhà cần phải có mức thu nhập từ trung bình trở lên. Tiến sĩ Hiển lấy ví dụ, người trẻ với mức thu nhập khoảng 20 triệu/tháng nếu trả trước 30% còn lại vay ngân hàng trả dần từ 10 – 15 năm nếu biết tính toán hợp lý thì có thể mua một căn nhà có giá dưới 1 tỷ.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nhu cầu về nhà ở của người trẻ là rất bức bách, tuy nhiên hiện những dự án có giá bán thấp phù hợp với khả năng thu nhập của người trẻ ngày càng khan hiếm. Ông Đực cho rằng, tính tới thời điểm này, gói hỗ trợ 30.000 tỷ không thành công như mong đợi. Lúc trước gói tín dụng này ra đời nhằm giúp người thu nhập thấp có thể mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp gặp khó khăn có vốn để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hiện nay khi thị trường đã sôi động trở lại nhiều doanh nghiệp không còn mặn mà với nhà ở xã hội nữa mà chạy theo phát triển các dự án căn hộ cao cấp. Trong khi thủ tục để người thu nhập thấp vay gói 30.000 tỷ này vẫn nhiều bất cấp. Do đó, ông Đực kiến ghị gói 30.000 tỷ nên kết thúc và thay vào đó là gói hỗ trợ khác chỉ dành riêng cho người trẻ, người thu nhập thấp mua nhà, những căn hộ có giá từ khoảng 300 triệu/căn trở xuống.

 

Ngoài ra ông Đực cũng nhấn mạnh, nên xây dựng thành những khu căn hộ tập trung dành riêng cho người trẻ, người thu nhập thấp phù hợp với khả năng tài chính và mức sống của họ. Ví dụ, hiện tại những địa phương như Bình Dương, Đồng Nai đang phát triển những khu tập trung này rất tốt, mang lại nhiều cơ hội sở hữu cho người trẻ, trong đó có rất nhiều các bạn công nhân.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 người trẻ gặp khó khăn về nhà ở

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>