VNREA đề xuất lập các quỹ đầu tư bất động sản

Ông Nam cho biết, mô hình quỹ đầu tư BĐS không mới, đã có lịch sử trăm năm ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật…xuất phát từ nhu cầu đầu tư của giới nhà giàu. Quỹ đầu tư BĐS cũng như các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, USD… xong được xem là kênh đầu tư rất hữu ích, nhu cầu cao, giá trị tài sản thực, và giá trị đầu tư dài hạn.

Hiện VNREA đã báo cáo Bộ Xây dựng và đề xuất thí điểm thành lập các quỹ này nhằm phát triển thành các kênh huy động vốn hiệu quả, phù hợp với xu thế chung. Quỹ sẽ có bộ máy điều hành chuyên nghiệp, hoạt động minh bạch, chặt chẽ và bị kiểm soát, cụ thể là không cho phép đầu tư vào dở dang hoặc chỉ có tỷ lệ 10%, còn lại phải đầu tư vào đã hoàn thành.

1 205072 VNREA đề xuất lập các quỹ đầu tư bất động sản

Các chuyên gia tài chính, rất hoan nghênh mô hình quỹ đầu tư BĐS nói trên. Thực tế, thị trường BĐS lâu nay phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng. VNREA thừa nhận có tới 60-70% vốn đầu tư dự án đến từ các ngân hàng, còn huy động từ dân, vốn FDI hay kiều hối không nhiều.

“Chúng tôi rất tán thành chủ trương của nhà nước kiểm soát chặt chẽ vốn tín dụng ngân hàng đổ vào phân khúc cao cấp. Nhưng cần hình thành các gói tín dụng khác để cho doanh nghiệp vay làm dự án, người dân vay mua nhà ở xã hội. Đây là điều cần thiết giúp cân đối sự lệch pha cung – cầu trên thị trường lâu nay”, chủ tịchVNREA Nguyễn Trần Nam khẳng định.

2 36151 VNREA đề xuất lập các quỹ đầu tư bất động sản

Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam: Quỹ đầu tư BĐS rất hữu ích

Cũng theo phân tích của ông Nam thì khi có tới 80-90% tín dụng BĐS đổ vào dự án cao cấp, nguy cơ rủi ro lớn, vì tồn kho cao sẽ gây ra bong bóng. Nếu có cơ chế giúp chuyển dịch dòng vốn này phân bổ sang phân khúc giá rẻ, trung bình- phân khúc mà nhu cầu thị trường đang lớn thì sẽ hạn chế được rủi ro. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hiện tín dụng cho BĐS vẫn còn trong ngưỡng an toàn với dư nợ tăng lên tới 425 nghìn tỷ vào cuối năm nay 2016.

Điểm bất cập của thị trường BĐS theo đánh giá của VNREA chính là sự phát triển lệch lạc về cơ cấu sản phẩm. Điều này phản ánh ở tỷ trọng sản phẩm nhà ở xã hội, thu nhập thấp… chiếm khoảng 10%, trong khi phân khúc cao cấp lại áp đảo, dẫn tới tình trạng bội cung, gây nguy cơ khủng hoảng thừa.

“Nếu không nhìn ra và điều chỉnh sớm thì sẽ đi vào vết xe đổ cũ, gây ra khủng hoảng trở lại”, ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng chỉ ra rằng, thực tế, ở các đô thị lớn, tỷ trọng nhà ở cao cấp đang chiếm tới 90%, trong khi quá hiếm các dự án nhà ở giá trung bình, giá rẻ… Nếu phân khúc giá rẻ tăng trưởng mạnh hơn với chính sách hỗ trợ tín dụng thì mới giúp giữ được nhịp độ tăng trưởng của thị trường BĐS theo hướng phát triển ổn định, bền vững hơn. Khi đó, nguồn cung sẽ tiệm cận với nhu cầu, không lo ngại khủng hoảng thừa.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>