Đừng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tệ

Hồ sơ chính là hình ảnh đầu tiên của bạn trước nhà tuyển dụng (NTD). Khi gửi “hình ảnh” này đi, có bao giờ bạn tự hỏi đã để lại ấn tượng ra sao đối với NTD? Hãy mở hồ sơ của bạn và khám phá những “ấn tượng” của NTD về bạn.

lex 00000 68359 Đừng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tệ
Khi viết , ứng viên cần chú ý để không mắc lỗi chính tả _Ảnh: HUỲNH NGA

Viết hồ sơ không để dấu

Khi viết hồ sơ bằng tiếng Việt, tuyệt đối bạn không được viết thiếu dấu. Ví dụ: Họ và tên: Nguyen Van Hoa. Nếu viết như thế, bạn  sẽ làm NTD khó chịu vì không đoán được bạn đang muốn truyền tải nội dung gì. Bởi tiếng Việt vốn đa dạng về dấu và nếu viết không dấu, NTD tha hồ gọi bạn bằng các tên mà họ có thể nghĩ ra như Nguyễn Vân Hoa, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Hóa…

Địa chỉ email không phù hợp với tên

Nếu bạn dùng các địa chỉ email nghe rất “lãng tử” như kelangtu@…, doitoicodon@…,maimaichoem@…, bocaubenho@…  sẽ không phù hợp với hồ sơ tìm việc. Vì những địa chỉ email như thế sẽ khiến NTD đánh giá ngay là bạn chưa chuyên nghiệp và không nghiêm túc khi đi tìm việc. Những địa chỉ email bao gồm tên bạn như thuykieu29@… hay lebinhminh@… sẽ có hiệu quả ngược lại.

Viết hồ sơ bằng chữ in hoa

Trong hồ sơ tìm việc, nếu bạn ghi toàn bộ bằng chữ in hoa thì hồ sơ của bạn trông rất rườm rà, rối mắt. Tệ hơn, đối với tiếng Anh, viết in hoa là bạn đang “thét” vào mặt người đọc, chứng tỏ bạn thiếu tôn trọng với NTD.

Lỗi chính tả, lỗi dấu câu

Những lỗi chính tả hay dùng dấu câu không phù hợp sẽ khiến NTD xem bạn là người cẩu thả trong công việc. Với những hồ sơ đầy lỗi chính tả, các NTD sẽ thẳng tay loại bỏ những hồ sơ này bởi bạn là người làm việc không hiệu quả. NTD nghĩ rằng nếu một ứng viên không thể viết được một hồ sơ gây ấn tượng tốt thì không có gì bảo đảm người ấy sẽ xử lý tốt công việc hằng ngày.

Thiếu kinh nghiệm làm việc

NTD sẽ không tìm kiếm được những thông tin quan trọng của bạn trong hồ sơ để biết được bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Họ sẽ không ngần ngại để hồ sơ của bạn sang một bên và không bao giờ ngó ngàng tới. Với cách viết hồ sơ sơ sài, bạn càng chứng tỏ với NTD rằng bạn chẳng biết bản thân đã làm được gì, nên họ cũng không có lý do gì để tuyển dụng bạn. Muốn có tác dụng ngược lại, bạn hãy chọn cách trình bày cụ thể và súc tích nhiệm vụ chính và chú trọng các thành tích mà bạn đạt được.

Lẫn lộn tiếng Việt và tiếng Anh

Với những hồ sơ này, ngay lập tức NTD đánh giá rõ tính cẩu thả, thiếu cẩn trọng và nhất quán của bạn. Thậm chí, NTD còn đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế nên phải sử dụng lẫn lộn cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh để diễn tả cho hết ý.

Văn phong không nghiêm túc

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Những câu ghi vào hồ sơ: Tôi từng là một sinh viên xuất sắc với năng khiếu kinh doanh, dễ dàng “buôn nước bọt” và kiếm được khối tiền khi còn đi học, chẳng chịu “bó tay chịu đói” bao giờ. Với những hồ sơ này, NTD sẽ nhanh chóng nhận ra thái độ không nghiêm túc của bạn, cho rằng bạn có ý trêu đùa chứ không phải xin việc nên chẳng việc gì họ lại mời bạn dự phỏng vấn.

Ghi bằng cấp không liên quan đến công việc

NTD sẽ nghi ngờ ngay sự quan tâm của bạn đối với công việc và khả năng làm việc. Song song đó, NTD sẽ thấy bạn có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang cần và điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được mời phỏng vấn.

Điền chính tên mình vào mục tham khảo

Nếu bạn điền tên chính bạn vào mục tham khảo hoặc điền tên chung chung không có chức danh và địa chỉ, số điện thoại cần thiết của người cần tham khảo thì NTD sẽ thấy bạn quá kiêu ngạo, không đáng tin. Bạn nên nhờ người từng là trưởng phòng, người giám sát trực tiếp hay những người biết rõ năng lực của bạn làm người tham khảo. Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nhờ giáo sư ở trường đại học của bạn làm người tham khảo. Bạn cần ghi rõ chức danh và địa chỉ để liên lạc (địa chỉ email hoặc số điện thoại).

Bạn nên tránh những sai lầm khi viết hồ sơ như trên dù chỉ là một lỗi nhỏ. Hãy để lại một ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng vì bạn chỉ có cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng đầu tiên.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>