Những thủ tục cần thiết để mua bán nhà đất, căn hộ chung cư, sang tên sổ đỏ

Việc đặt cọc căn hộ không chỉ là việc của riêng hai bên mà còn cần phải có sự có mặt của người làm chứng để mọi vấn đề được rõ ràng và không xảy ra tranh chấp. Tốt nhất người mua nên mang hợp đồng ra phòng công chứng để đặt cọc sẽ an toàn nhất. Tuy nhiên cũng cần chú ý là bạn cần mất một khoản chi phí nhỏ đấy nhé, bởi không ai làm không công cho bạn đâu.
Nếu bạn là người từng hoặc có dự định mua bán trong thời gian tới thì chắc chắn bạn có thể hiểu được rằng dù là ở địa vị người mua hay người bán thì nhà đất có sổ đỏ là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có nắm được hết thủ tục mua bán và sang tên sổ đỏ hay chưa?

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về những thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư, sang tên sổ đỏ để các bạn cùng tham khảo nhé.

 1. Những điều cần làm trước khi đặt cọc

Tìm hiểu thông tin nhà đất, căn hộ chung cư (đối với bên mua).

Vấn đề nhà đất đã có số đỏ là điều kiện đầu tiên để bạn yên tâm khi mua bán và giao dịch. Tuy nhiên, đấy chưa phải là yếu tốt quyết định 100% rằng bạn có thể sở hữu căn nhà mà không gặp phải các vấn đề khó khăn khác. Chính vì vậy bạn cần phải đến tận nơi kiểm tra, chứng thực mọi thông tin đã nhé. Đồng thời, cũng phải tìm hiểu xem ngôi nhà, căn hộ đó có nằm trong dự án quy hoạch hay là đang bị thế chấp sổ đỏ hay không.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

 

Thỏa thuận ban đầu

Phía bên người mua cũng cần ra phòng địa chính để kiểm tra thông tin chính xác về căn hộ có đủ điều kiện mua hay không? Sau đó hai bên cần thỏa thuận về:

 1. Bàn bạc mức tiền đặt cọc.
 2. Thời gian để đưa ra được bản hợp đồng Công chứng. Mức thanh toán trước sau khi công chứng cho người bán.
 3. Thời gian chính xác mà bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua. Bên mua cần kiểm tra kĩ mọi vật dụng của căn hộ trước khi nhận.
 4. Các chi phí về công chứng, thuế sẽ do bên nào chi trả?

Xem Thêm:  Top 6 kinh nghiệm làm giàu từ nghề môi giới nhà đất chuẩn nhất

 
 1. Tiến hành đặt cọc căn hộ

Việc đặt cọc căn hộ không chỉ là việc của riêng hai bên mà còn cần phải có sự có mặt của người làm chứng để mọi vấn đề được rõ ràng và không xảy ra tranh chấp. Tốt nhất người mua nên mang hợp đồng ra phòng công chứng để đặt cọc sẽ an toàn nhất. Tuy nhiên cũng cần chú ý là bạn cần mất một khoản chi phí nhỏ đấy nhé, bởi không ai làm không công cho bạn đâu.

 1. Hợp đồng công chứng

 

Sau khi đã có hợp đồng đặt cọc và sự thỏa thuận từ 2 phía thì tiếp tục bạn phải ra phòng Công chứng để kí hợp đồng. Mẫu kí bên phía phòng Công chứng đã soạn sẵn theo mẫu chung, bạn không cần chuẩn bị.

Đây chính là lúc bên mua phải giao số tiền đã thỏa thuận ban đầu cho bên bán. Bên mua cần có CMTND + hộ khẩu của vợ chồng. Nếu là giao dịch của công ty thì cần có giấy phép kinh doanh và con dấu. Đồng thời, bên bán cũng phải giao giấy tờ nhà cho bên mua, đảm bảo đủ số lượng giấy tờ cần thiết sau đây:

 1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, chính là sổ đỏ
 2. Tờ khai thuế trước bạ
 3. Bản thiết kế nhà
 4. CMND+Hộ khẩu của bên Bán nhà
 5. Nếu bên bán đã có gia đình thì cần có giấy chứng nhận kết hôn.
 6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: độc thân hay đã kết hôn.

Chú ý:

 • Cần có 2 bản cho mỗi loại giấy tờ: Bản chính và bản sao.
 • Cả 2 bên cần phải có đầy đủ vợ chồng hoặc là đại diện công ty khi đi công chứng.
 1. Khai thuế

Đây là bước làm sau khi đã có Hợp đồng công chứng. Hai bên sẽ đi khai thuế với cục thuế của Quận nơi căn hộ tọa lạc. Nếu mọi việc diễn ra bình thường sẽ chỉ cần 7 ngày để xong và chỉ cần hẹn ngày đóng thuế thôi nhé. Bắt buộc phải khai thuế trong vòng 10 ngày nếu không sẽ không thể tiến hành chuyển nhượng nhà.

Chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây(bản chính và bản photo):

 1. Hợp đồng chuyển nhượng nhà( đã có công chứng)
 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, căn hộ
 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 4. CMTND và hộ khẩu của cả 2 bên
 5. Các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận của 2 bên.
 1. Hoàn tất mọi thủ tục

Đây là bước mà cả 2 bên đều mong chờ nhất bởi bên mua có thể nhận được nhà và bên bán nhận được hết số tiền còn lại. Tuy nhiên nếu mọi bước trên đã hoàn thành rồi mà chưa đăng bộ để đăng kí với cơ quan nhà nước để họ cấp giấy chứng nhận thì vẫn chưa xong đâu nhé. Người mua vẫn chưa thể làm chủ căn nhà.

 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng của bên mua( đã công chứng)
 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 4. CMTND + Hộ khẩu của bên Mua
 5. Tờ khai trước bạ mới
 6. Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận.

Sau khi đã nộp đủ giấy tờ thì mất 3 tuần để bạn nhận được giấy chứng nhận và trở thành chủ căn nhà, căn hộ theo pháp luật.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về thủ tục mua bán nhà đất, căn hộ chung cư, sang tên sổ đỏ. Hy vọng đã đem đến những kiến thức bổ ích để việc mua bán nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>