Câu chuyện huy động vốn luôn làm nhiều người đau đâu!

Thời gian quen biết giữa nhà đầu tư và càng lâu thì càng tốt. Giống như bất cứ ai khác, các nhà đầu tư muốn làm việc với bạn bè của họ. Ngay cả khi chưa có ý tưởng, nhưng bạn nghĩ rằng sau này sẽ mở công ty, hãy bắt đầu xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư từ bây giờ. Bạn sẽ không phải hối tiếc vì điều đó.

Đừng tự bắn vào chân mình với những sai lầm mà nhiều doanh nhân mắc phải khi .

Bạn và đội ngũ đã âm thầm làm việc trong nhiều tháng, biến ý tưởng của bạn thành một sản phẩm thực sự, có đối tượng người dùng thực. Bạn cần vốn để tuyển thêm nhiều kỹ sư, có thêm nhiều người dùng và mở rộng công ty thành một công ty khổng lồ trị giá tỷ đô. Giờ là lúc thu hút các nhà đầu tư và huy động vốn.

kinh nghiem phong van tuyen dung 87 Câu chuyện huy động vốn luôn làm nhiều người đau đâu!

Nhưng sự thật là hầu hết doanh nhân không nhận được bất kỳ khoản vốn nào, ít hơn rất nhiều so với mục tiêu của họ. Các doanh nhân – nhất là các doanh nhân lần đầu khởi nghiệp thường mắc nhiều lỗi giống nhau.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến và cách giúp bạn tránh xa chúng khi xây dựng doanh nghiệp của mình:

1. Không tập trung vào các cột mốc: Có quá nhiều doanh nhân nói về số tiền họ muốn huy động và không tập trung vào cách để có được số tiền đó. Đây là một cái bẫy mà Josh Elman tới từ Công ty Greylock Partners luôn chứng kiến.

Elman chia sẻ: “Cuối buổi chào hàng, các doanh nhân thường cho biết số tiền họ đang cố gắng huy động. Tuy nhiên, khi giải thích lý do tại sao họ lại đưa ra con số đó, họ lại nói về khoảng thời gian số tiền đó sẽ tới với họ, hay quy mô đội ngũ mà họ có thể tuyển dụng. Đáng ra, họ nên tập trung vào kết quả – với số tiền X, tôi sẽ có thể đưa công ty đạt được những cột mốc quan trọng này. Đó là tất cả những gì các nhà đầu tư quan tâm – cần bao nhiêu tiền để đạt tới thử thách tiếp theo”.

Các nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nhân tính toán kỹ cách họ sẽ quản lý hàng ngàn đô la huy động được và những cột mốc họ cần đạt được để có lợi nhuận hay huy động vốn cho vòng tiếp theo. Hãy tập trung vào những thứ bạn sẽ mang lại với số tiền của nhà đầu tư chứ không phải số tiền mà bạn muốn.

2. Đòi hỏi được định giá cao: Việc định giá các công ty khởi sự mang tính nghệ thuật hơn là khoa học. Nếu không có các nguồn doanh thu hay dữ liệu người dùng khủng thì rất khó xác định được một con số khiến cả nhà đầu tư và doanh nhân nhất trí. Khi một doanh nhân lần đầu lập nghiệp không có sản phẩm và không có người dùng yêu cầu được định giá 10 triệu đô la thì không có cách nào để nhà đầu tư đồng ý cả.

Nói chung, bạn nên hạ thấp mức giá nếu bạn là doanh nhân mới vào nghề hoặc mới ra mắt sản phẩm. Tốt hơn, hãy xin ý kiến của các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm khác – vì họ đã từng trải qua điều này. Các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm với hồ sơ năng lực thành công hiểu thị trường và có thể yêu cầu mức định giá cao.

Sau cùng, đừng tự bắn vào chân mình bằng cách yêu cầu một con số vượt xa tình hình thực tế của công ty.

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

3. Khoảng cách giữa các lần gặp gỡ nhà đầu tư quá dài: Một cách chắc chắn để bóp chết khả năng huy động vốn của bạn là dàn trải các cuộc gặp gỡ nhà đầu tư và mất đà. Khi một nhà đầu tư có thể đợi được trước khi quyết định cấp vốn, họ sẽ đợi. Thời gian chờ đợi càng lâu, họ càng thu thập được nhiều thông tin về công ty và doanh nhân. Nhưng khi một doanh nhân tổ chức các cuộc tiếp xúc nhà đầu tư hàng ngày hoặc nhiều tuần liền, thì các nhà đầu tư không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ra quyết định, vì nhà đầu tư hiểu rằng cửa sổ cơ hội đang khép lại nhanh chóng. Cơ hội càng hiếm thì quyết định đưa ra càng nhanh.

Khi bạn chính thức bắt đầu huy động vốn, hãy tổ chức các cuộc tiếp xúc càng gần nhau càng tốt và không để quyết định “có” hay “không” của nhà đầu tư bị kéo chậm lại. Cách này cũng giảm thiểu sự phân tán của việc cấp vốn đối với một sản phẩm hoặc một công ty tuyệt vời.

4. Không xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư từ trước lúc bạn cần. Nếu bạn nghĩ các nhà đầu tư giống như các rào cản đối với số tiền mà bạn cần chứ không phải là các đối tác để làm bạn và tạo dựng mối quan hệ, thì bạn đã gặp rắc rối. Những mối quan hệ tốt đẹp nhất giữa doanh nhân – nhà đầu tư được tạo dựng dựa trên các giá trị và ý tưởng chung. Nếu đã là bạn với một nhà đầu tư, bạn cũng biết họ là ai và liệu họ có phải là đối tác bạn cần không.

Mặt khác, thời gian quen biết giữa nhà đầu tư và doanh nhân càng lâu thì càng tốt. Giống như bất cứ ai khác, các nhà đầu tư muốn làm việc với bạn bè của họ. Ngay cả khi chưa có ý tưởng, nhưng bạn nghĩ rằng sau này sẽ mở công ty, hãy bắt đầu xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư từ bây giờ. Bạn sẽ không phải hối tiếc vì điều đó.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Tuyển dụng ngành Thời Vụ/Bán Thời Gian
Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>