Bắt bài những lý do phụ nữ thường đàm phán thất bại

Nhận ra rằng sự thật đơn giản luôn giúp bạn giải quyết được vấn đề. Thừa nhận với bản thân là mặc dù đã chuẩn bị tốt nhất nhưng thương vụ vẫn có thể đi chệch hướng- và nếu như vậy thì bạn vẫn sống sót. Hãy nhớ rằng có thể lần tới, thương vụ sẽ có những điều bất lợi và bạn sẽ phải sẵn sàng bước qua.

Nam giới thường có xu hướng nghĩ rằng họ xứng đáng được nhiều hơn phụ nữ và vì thế họ đã đạt được điều đó.
  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
56370 16  78636 786 8832406 Bắt bài những lý do phụ nữ thường đàm phán thất bại

Là một phụ nữ, tôi cảm thấy đau lòng khi nói ra điều này nhưng tôi đã thấy điều này diễn ra liên tục trong giới kinh doanh: Phụ nữ thường không vượt qua được nam giới khi đặc biệt là khi về một mức giá công bằng cho các sản phẩm và dịch vụ hoặc một sự đền bù công bằng cho chính chúng ta với tư cách là các đối tác kinh doanh , nhà thầu hay nhân viên. Vì vậy tôi đã rất thích thú khi biết rằng Mariela Dabbah, chuyên gia cố vấn và là tác giả của cuốn sách Find Your Inner Red Shoes cũng có cùng nhận định như mình.

Vậy tại sao phụ nữ lại gặp bất lợi trong các cuộc đàm phán, nhất là trong các cuộc đàm phán để giành được món tiền họ đáng được hưởng? Dưới đây là những điều mà cả tôi và Dabbah cùng nhận thấy:

1. Chúng ta cảm thấy ít quyền hành hơn. Trong bất cứ cuộc đàm phán nào, nếu bạn kỳ vọng được ít hơn thì bạn sẽ nhận được ít hơn, và phụ nữ thường kỳ vọng ít hơn. Dabbah nhận định: “Quá nhiều lần tôi thấy phụ nữ nói rằng “Tôi sẽ làm công việc này dù họ có trả ít lương vì tôi thực sự yêu thích nó. Nhưng sự thật là hầu như ai cũng làm những việc mà họ say mê”. 

Tôi cũng nghe nhiều phụ nữ nói như vậy và thường xuyên hơn rất nhiều so với nam giới. Tôi không rõ lý do tại sao phụ nữ lại có suy nghĩ như vậy, nhưng rõ ràng là hầu hết chúng ta không kỳ vọng hoặc yêu cầu nhiều tiền như các đối tác nam giới. Dabbah cho rằng: “Tôi  nghĩ chúng ta có ý thức về quyền lực ít hơn nhiều và điều này xuất phát từ cách chúng ta được nuôi dạy từ bé. Một ví dụ rất rõ ràng đó là những gì xảy ra với những người đang làm việc tại phố Wall. Nam giới sẽ khởi động chiến dịch vận động hành lang để được thêm các khoản phụ trội nhiều tháng trước khi công ty nghĩ tới việc họ đang kỳ vọng sẽ nhận được bao nhiêu. Rất ít phụ nữ tiếp cận với người phụ trách về vấn đề lương thưởng và nói rằng: “Tôi muốn làm cái X. Nó sẽ có kiểu dáng hoàn toàn khác biệt. Và nó cũng có mức giá thấp hơn mức giá chúng ta xứng đáng nhận”.

Bạn không nhất thiết  phải làm theo cách này. Phụ nữ chuẩn bị tham gia đàm phán nên trang bị cho chính bản thân họ từ trước những thông tin về mức giá công bằng và đặc trưng cho những sản phẩm/dịch vụ chúng ta cung cấp. Tôi không biết những người khác như thế nào, nhưng với tôi việc tìm ra những gì những người khác được trả cho cùng một dịch vụ đi kèm với giết chết những ý kiến cho rằng tôi không xứng đáng được hưởng nhiều như thế. Sau đó, trước các cuộc đàm phán, hãy quyết định xem mình muốn nhận được bao nhiêu tiền và số tiền tối thiểu mong muốn của bạn. Hãy sẵn sàng bước đi nếu bạn không nhận được nó.

2. Chúng ta không thích khoe khoang. Dabbah cho biết: “Nam giới được đào tạo tốt hơn hoặc có kinh nghiệm hơn trong việc nói về bản thân họ, công ty và các thành tích của họ”. Đối với nhiều phụ nữ, trong đó có cả tôi, thường cảm thấy mất tự nhiên khi nói về công ty hoặc những thành tựu của chúng ta. (Trong khi đó, nếu bạn từng nghe một người đàn ông từ buổi đầu tiên, bạn sẽ biết rằng việc nói về bản thân họ và các thành tựu của họ không phải là một vấn đề).

Một cách hay để phụ nữ vượt qua rào cản này là hãy sử dụng các số liệu: “Doanh số bán hàng của chúng tôi đã tăng 50% trong năm qua”. Đây chỉ là số liệu thực tế chứ không phải là lời khoe khoang.

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

3. Chúng ta tránh rủi ro. OK, tôi biết tất cả những rủi ro mà phụ nữ gặp phải. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng cẩn thận trong rủi ro hơn nam giới, một xu hướng mà những người bạn đã làm mẹ của tôi cho rằng càng tăng mạnh hơn khi họ có con.

Hiển nhiên không phải lúc nào điều này cũng xấu. Nhưng nó sẽ là điều bất lợi trên bàn đàm phán. Dabbah cho rằng: “Tại một số thời điểm bạn sẽ phải đưa ra quyết định và chấp nhận mạo hiểm và đôi lúc quá thận trọng sẽ khiến bạn khó tiến lên. Chớp lấy một cơ hội có nghĩa là bạn sẽ không biết hết mọi thứ”.

Nhận ra rằng sự thật đơn giản luôn giúp bạn giải quyết được vấn đề. Thừa nhận với bản thân là mặc dù đã chuẩn bị tốt nhất nhưng thương vụ vẫn có thể đi chệch hướng- và nếu như vậy thì bạn vẫn sống sót. Hãy nhớ rằng có thể lần tới, thương vụ sẽ có những điều bất lợi và bạn sẽ phải sẵn sàng bước qua.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>