17 tỷ phú rất nổi tiếng thế giới khởi nghiệp từ nghèo khó

 

Theo trang Forbes, Adelson đã mất phần lớn số tiền trong vụ suy thoái lớn, nhưng ông đã nhanh chóng kiếm lại được. Hiện ông đang điều hành Las Vegas Sands, công ty sòng bạc lớn nhất thế giới, và được coi là nhà tài trợ lớn cho các ứng viên chính trị sáng giá ở Mỹ.

34098 14  39055 390 1262683 17 tỷ phú rất nổi tiếng thế giới khởi nghiệp từ nghèo khó

1. Trùm tài phiệt Nga và chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea Roman Abramovich sinh ra trong nghèo khó và mồ côi năm 2 tuổi

Giá trị tài sản ròng: 8,2 tỷ $

 

Abramovich sinh ra ở miền Nam nước Nga trong nghèo khó. Sau khi bị mồ côi năm 2 tuổi, ông được người chú và gia đình nuôi nấng ở vùng cận Bắc cực thuộc miền Nam nước Nga. Khi còn là sinh viên Học viện vận tải tự động Mát-cơ-va năm 1987, ông đã mở một công ty nhỏ sản xuất đồ chơi bằng nhựa, nhờ đó sau này ông đã lập nên một doanh nghiệp dầu mỏ và tạo được tên tuổi trong ngành công nghiệp dầu mỏ. Sau này, với vai trò là nhà lãnh đạo duy nhất của công ty Sibneft, ông đã hoàn tất một vụ hợp nhất khiến nó trở thành công ty dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới. Năm 2005, công ty này được bán cho Gazprom- công ty dầu khí khổng lồ thuộc quyền quản lý của nhà nước với giá 13 tỷ đô la.

Ông mua lại câu lạc bộ bóng đá Chelsea năm 2003 và sở hữu du thuyền lớn nhất thế giới trị giá 400 triệu đô la năm 2010.

2. Chủ tịch câu lạc bộ bóng bầu dục Montpellier và doanh nhân của năm Mohed Altrad đã tồn tại với chỉ một bữa ăn một ngày khi chuyển đến Pháp

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ $

Được sinh ra trong bộ lạc nomadic ở vùng sa mạc Syri bởi người mẹ nghèo bị chính cha ông cưỡng hiếp và qua đời khi ông còn nhỏ. Altrad được bà nuôi dạy ở Raqqa (thành phố này hiện đang là thủ đô của ISIS) và bị bà cấm đi học.

Dù vậy, Altrad vẫn đi học, và khi chuyển tới Pháp để học đại học, ông không biết tiếng Pháp và chỉ ăn 1 bữa/ngày. Dù vậy, ông vẫn có bằng tiến sỹ ngành khoa học máy tính và làm việc cho một số công ty hàng đầu của Pháp. Sau này ông mua lại được một công ty đang chuẩn bị phá sản và biến nó trở thành một trong những công ty xi măng hàng đầu thế giới- tập đoàn Altrad.

Ông đã từng được vinh danh là doanh nhân Pháp xuất sắc của năm và doanh nhân thế giới của Năm.

3. Kenny Troutt, người sáng lập công ty Excel Communications đi bán bản hiểm nhân thọ để trang trải học phí học đại học

Giá trị tài sản ròng:1,5 tỷ $

Troutt lớn lên với người cha làm nghề pha chế đồ uống và đã đi bán bảo hiểm nhân thọ để trang trải học phí tại trường đại học Southern Illinois. Ông đã kiếm được phần lớn số tiền hiện có từ công ty điện thoại Excel Communications được ông sáng lập năm 1988 và ra mắt công chúng năm 1996. Hai năm sau, Troutt đã hợp nhất công ty này với Teleglobe trong một thương vụ trị giá 3,5 tỷ $.

Hiện ông đã nghỉ hưu và chủ yếu đầu tư vào ngựa đua.

4. Howard Schultz của công ty Starbucks lớn lên trong khu nhà liên hợp dành cho người nghèo

Giá trị tài sản ròng: 2,9 tỷ $   

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo lá cải Anh- Mirror, Schultz đã nói rằng: “Khi lớn lên tôi luôn cảm thấy như mình đang sống ở phía bên kia của con đường. Tôi biết mọi người ở phía bên kia con đường có nhiều nguồn lực hơn, nhiều tiền hơn và gia đình hạnh phúc hơn. Và vì một số lý do, tôi không biết vì sao và bằng cách nào, tôi lại muốn trèo lên chiếc hàng rào đó và đạt được điều gì đó vượt ngoài những điều mọi người nói là có thể làm được. Tôi có thể có một bộ vest và chiếc cà vạt bây giờ nhưng tôi biết mình xuất phát từ đâu và tôi biết điều đó là thế nào”.

Cuối cùng Schultz đã giành được học bổng bóng đá của trường đại học Northern Michigan và làm việc cho công ty Xerox sau khi tốt nghiệp. Sau đó ông tiếp quản một của hàng cà phê có tên gọi là Starbucks, thời điểm đó mới chỉ có 60 cửa hàng. Schultz trở thành CEO của công ty này năm 1987 và phát triển chuỗi cửa hàng cà phê này lên con số 160 ngàn trên khắp thế giới.

5. Bố mẹ của nhà đầu tư Ken Langone từng làm thợ hàn và nhân viên phục vụ quán cà phê

Giá trị tài sản ròng: 2,8 tỷ $

Để giúp chi trả cho việc học của mình ở trường đại học Bucknell, Langone đã làm các công việc vặt và bố mẹ ông đã phải thế chấp ngôi nhà của họ.

Năm 1968, Langone làm việc với Ross Perot để cổ phần hóa Electronic Data Systems (sau này công ty này đã được HP mua lại). Chỉ hai năm sau đó, ông đã hợp tác với Bernard Marcus để mở Home Depot, công ty này cũng được cổ phần hóa năm 1981.

6. Sinh ra trong nghèo khó, Oprah Winfrey đã trở thành phóng viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Tennessee.

Giá trị tài sản ròng: 3 tỷ $

Winfrey được sinh ra trong một gia đình nghèo ở Mississippi, nhưng điều này không ngăn được bà giành được học bổng của trường đại học bang Tennessee và trở thành phóng viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên của bang năm 19 tuổi.

Năm 1983, Winfrey đã chuyển tới Chicago để làm việc cho talk show AM, sau này được đổi tên là The Oprah Winfrey Show.

7. John Paul DeJoria, người đàn ông đằng sau đế chế chăm sóc tóc và Patron Tequila từng sống trong nhà tế  bần và xe hơi

Giá trị tài sản ròng: 2,9 tỷ $  

Trước 10 tuổi, DeJoria, thế hệ người Mỹ đầu tiên đã bán thiệp mừng giáng sinh và báo để trợ giúp gia đình. Sau đó ông được gửi tới nhà tế bần và có một khoảng thời gian gia nhập một băng đảng trước khi gia nhập quân đội.

Với khoản vay 700$, DeJoria đã tạo ra John Paul Mitchell Systems và bán trực tiếp shampoo tới tận nhà khách hàng trong khi vẫn sống trong chiếc xe hơi của ông. Sau đó ông lập nên Patron Tequila và giờ đang đầu tư vào các ngành công nghiệp khác.

8. Đã có lúc doanh nhân Shahid Khan từng rửa bát với thù lao 1,2 $ một giờ

Giá trị tài sản ròng: 4,4 tỷ $

Hiện giờ ông là một trong những người giàu có nhất thế giới nhưng khi chuyển từ Pakistan sang Mỹ, Khan đã làm nghề rửa bát thuê trong khi đang theo học tại trường đại học Illinois. Hiện giờ Khan sở hữu Flex-n-Gate, một trong những công ty tư lớn nhất tại Mỹ, câu lạc bộ Jacksonville Jaguars của giải bóng bầu dục nhà nghề NFL, câu lạc bộ bóng đá Fullham của giải ngoại hạng Anh.

9. Người sáng lập nên hãng thời trang Forever 21 Do Won Chang từng làm người gác cổng, nhân viên bán xăng và nhân viên phục vụ trong quán cà phê khi lần đầu tiên chuyển tới Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 6,5 tỷ $

Đôi vợ chồng Do Won Chang và Jin Sook, đội ngũ đằng sau thương hiệu Forever 21, không phải lúc nào cũng có cuộc sống dễ dàng. Sau khi chuyển tới Mỹ từ Hàn Quốc năm 1981, Do Won đã phải làm ba công việc một lúc để trang trải chi phí hàng ngày. Cặp đôi đã mở cửa hàng quần áo đầu tiên năm 1984.

Forever 21 giờ đã là một đế chế thời trang quốc tế với 480 cửa hàng đem lại doanh thu 3 tỷ đô la mỗi năm.

10. Ralph Lauren đã từng làm nhân viên bán hàng tại Brooks Brothers và mơ về những chiếc cà vạt dành cho nam giới

Giá trị tài sản ròng: 6,8 tỷ $

Lauren tốt nghiệp trung học tại Bronx, New York, nhưng sau đó đã bỏ học đại học để gia nhập quân đội. Chính trong thời gian làm nhân viên bán hàng tại Brooks Brothers,  Lauren đã đặt câu hỏi liệu nam giới đã sẵn sàng đón nhận những chiếc cà vạt rộng hơn và  có thiết kế sáng hơn chưa. Năm ông quyết định biến giấc mơ thành hiện thực là năm 1967, Lauren đã thu được 500 ngàn đô la tiền bán cà vạt. Năm tiếp theo, ông khai trương hãng Polo.

11. Ông trùm ngành thép Lakshmi Mittal có xuất phát điểm khiêm tốn ở Ấn Độ

Giá trị tài sản ròng: 12,3 tỷ $

Năm 2009, một bài báo của hãng BBC cho biết CEO kiêm chủ tịch HĐQT của ArcelorMittal CEO sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo ở bang Rajasthan thuộc Ấn Độ và “đã thiết lập nền tảng giàu có của mình trong suốt 2 thập kỷ bằng cách kinh doanh thép trong kho chứa hàng giá rẻ”.
Hiện nay Mittal đang điều hành công ty sản xuất thép lớn nhất thế giới và là tỷ phú sở hữu nhiều tỷ đô la.

12. Người có thế lực trong ngành hàng xa xỉ Francois Pinault bỏ học trung học năm 1974 sau khi bị bắt nạt vì nghèo

Giá trị tài sản ròng:14,2 tỷ $   

Pinault giờ là bộ mặt của tập đoàn thời trang Kering (trước đây là PPR), nhưng đã có lúc ông phải bỏ học trung học vì bị bắt nạt nghiêm trọng vì nghèo. Là một doanh nhân, Pinault nổi tiếng với các chiến thuật “ăn thịt”, theo đó ông mua lại các công ty nhỏ hơn với giá rẻ khi thị trường sụp đổ. Dần dần ông đã mở PPR, sở hữu những nhà mốt cao cấp bao gồm Gucci, Stella McCartney, Alexander McQueen và Yves Saint Laurent.

13. Leonardo Del Vecchio lớn lên trong trại trẻ mồ côi và sau đó làm việc trong một nhà máy và bị mất một phần ngón tay

Giá trị tài sản ròng:24,1 tỷ $ 

Del Vecchio, một trong 5 đứa trẻ trong một gia đình đã bị gửi tới trại trẻ mồ côi vì người mẹ góa không thể chăm sóc ông. Sau đó ông làm việc trong một nhà máy sản xuất các khuôn mẫu phụ tùng ô tô và khung kính đeo mắt.

Ở tuổi  23, Del Vecchio đã mở cửa hàng sản xuất khuôn phụ tùng của riêng mình, và sau này đã được mở rộng, trở thành công ty sản xuất kính mắt và kính thuốc lớn nhất thế giới bao gồm các thương hiệu như Ray-Ban và Oakley.

14. Thương gia huyền thoại George Soros sống sót trogn thời gian Đức quốc xã xâm chiếm Hungary và tới London làm sinh viên nghèo

Giá trị tài sản ròng: 24,2 tỷ $

Khi mới bước vào tuổi teen, Soros tự nhận mình là con đỡ đầu của một nhân viên thuộc Bộ nông nghiệp Hungary để được an toàn trong suốt thời gian Đức quốc xã xâm chiếm Hungary. Năm 1947, Soros trón khỏi đất nước để sống với những người họ hàng ở London. Ông học tại trường Kinh tế London và làm nghề bồi bàn, rồi phu khuân vác ở đường sắt.

Sau khi tốt nghiệp, Soros làm việc ở cửa hàng đồ lưu niệm trước khi nhận được công việc giám đốc ngân hàng ở thành phố New York. Năm 1992,  vụ đánh cược nổi tiếng với đồng bảng Anh đã đem lại cho ông 1 tỷ $.

15. Sau khi người cha qua đời, trùm tư sản Li Ka-shing phải bỏ học để phụ giúp gia đình

Giá trị tài sản ròng: 27,1 tỷ $

Ka-shing chạy trốn khỏi Trung Quốc đại lục sang Hong Kong hồi những năm 1940, nhưng người cha qua đời năm ông 15 tuổi, nên trách nhiệm trợ giúp gia đình đặt lên ông. Năm 1950, ông đã mở công ty riêng Cheung Kong Industries ban đầu chuyên sản xuất đồ nhựa, nhưng sau đó đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản.

16. Sinh viên bỏ học Sheldon Adelson lớn lên trong cảnh phải ngủ trên sàn trong một ngôi nhà tập thể ở Boston

Giá trị tài sản ròng: 29,5 tỷ $

Theo tờ Bloomberg Businessweek , Adelson con trai của một tài xế taxi, lớn lên ở Dorchester, Massachusetts và đi bán báo ở tuổi 12.

Hồ sơ về các tỷ phú trên Forbes cho biết nhiều năm sau đó, sau khi bỏ học ở trường đại học ở New York, Adelson “đã xây dựng được cơ đồ, điều hành các cỗ máy bán hàng, bán các quảng cáo trên báo, giúp các công ty nhỏ cổ phần hóa, xây dựng các căn hộ và tổ chức các show thương mại”.

Theo trang Forbes, Adelson đã mất phần lớn số tiền trong vụ suy thoái lớn, nhưng ông đã nhanh chóng kiếm lại được. Hiện ông đang điều hành Las Vegas Sands, công ty kinh doanh sòng bạc lớn nhất thế giới, và được coi là nhà tài trợ lớn cho các ứng viên chính trị sáng giá ở Mỹ.

17. Người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison đã bỏ học đại học sau khi mẹ nuôi qua đời, và ông đã kiếm việc làm thêm trong 8 năm.

Giá trị tài sản ròng: 49,8 tỷ $

Sinh ra ở Brooklyn, New York bởi một người mẹ đơn thân, Ellison được cô, chú nuôi nấng ở Chicago. Sau khi người cô qua đời, Ellison bỏ học đại học và chuyển tới California để làm các công việc vặt trong vòng 8 năm. Ông sáng lập nên công ty phát triển phần mềm Oracle năm 1977, hiện giờ công ty đã trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, ông đã tuyên bố các kế hoạch từ bỏ vị trí CEO của công ty Oracle để trở thành giám đốc công nghệ và chủ tịch điều hành.

Tin Tức Chứng Khoán
Nội – Ngoại Thất
Chuyện Doanh Nhân
Quản trị Doanh Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>