8 bí quyết giúp bạn ghi nhớ mọi điều đã đọc qua

 

Tác giả nổi tiếng Anne Mangen nói rằng đó có thể là do đọc bản giấy tạo cảm giác về việc lật giở các trang sách trên tay mà bạn không thể có được từ Kindle. (Dĩ nhiên là với những người đã quen với việc đọc online có thể sẽ không gặp phải vấn đề này).

 

“Đừng để những chữ trong sách cứ trôi tuột khỏi đầu bạn”.

Rất nhiều người thừa nhận rằng họ hầu như quên hết mọi thứ mà họ đọc, bất kể nội dung quyển sách có làm họ thích thú đến thế nào đi chăng nữa.

Nhanh quên là bản năng của con người, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mặc nhiên chấp nhận nó. Trên thực tế, có nhiều giải pháp sáng tạo và đơn giản để ghi nhớ được nhiều hơn những gì bạn đọc – cho dù đó là tiểu thuyết, bài báo hay sách khoa học.

Để tìm ra những giải pháp đó là gì, chúng tôi đã tham khảo một chủ đề được bàn luận trên Quora, “Làm thế nào để nhớ những gì bạn vừa đọc?” và lướt qua lời khuyên từ các độc giả.

Dưới đây là tám trong số những phương pháp hiệu quả nhất. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách có thể ghi nhớ toàn bộ tám điều dưới đây vào ngày mai.

fb0ae089fbb2029cb4f5c48e56ce8c08 8 bí quyết giúp bạn ghi nhớ mọi điều đã đọc qua

Tự hào là nơi cập nhật thông tin mới sớm nhất chính xác nhất về thị trường nhà đất và tình hình các dự án bất động sản mới trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với website business để mang về những kiến thức quý báu về nghề nghiệpđịnh hướng nghề nghiệp,  tình hình tài chính thế giớicách làm giàu!

 

1. Ghi chú lên giấy

“Đừng bao giờ đọc mà không có một cây bút chì bên cạnh”, người dùng Quora có tên Deniz Ates nói. “Gạch chân những câu bạn cảm thấy khó hiểu, thú vị hoặc quan trọng. Đánh dấu những đoạn quan trọng. Vẽ sơ đồ để thấy được bố cục của những ý chính.”

2. Tự đặt câu hỏi về nội dung

Ingrid Spielman đề xuất việc tương tác với văn bản bằng cách tự đặt câu hỏi trong lúc bạn đọc.

Nếu bạn đang đọc một quyển sách giáo khoa, câu hỏi có thể đơn giản là, ”Đâu là ý chính của phần này?”.

Còn với một quyển truyện, bạn có thể hỏi, “Động cơ của các nhân vật là gì?” và “Nếu như bạn có thể viết lại tác phẩm này, thì nội dung sẽ như thế nào?”.

3. Trước tiên hãy đọc lướt qua văn bản

44c254656db327cbdb5809a4da320768 8 bí quyết giúp bạn ghi nhớ mọi điều đã đọc qua

Gắn những thông tin bạn đang đọc với kiến thức thực tế mà bạn biết.

Một người dùng vô danh đã trích dẫn một bài báo của Bill Klemm, một giáo sư về thần kinh học, trong đó nhấn mạnh việc đọc lướt là chiến lược căn bản để ghi nhớ thông tin.

Ý tưởng ở đây không phải là bỏ qua toàn bộ quá trình đọc mà là đọc lướt văn bản để hiểu những chủ đề và cụm từ quan trọng, như vậy bạn có thể hình dung được nội dung sơ bộ trước khi thực sự đọc kỹ tài liệu. Việc làm quen với kỹ thuật này sẽ giúp bạn nhớ được một cách chi tiết.

4. Tạo ấn tượng, mối liên quan, lặp lại

Người dùng Stack Exchange nói rằng ghi nhớ là một quá trình ba bước (câu trả lời của anh được trích dẫn lại trên Lifehacker).

Bước đầu tiên là tạo ấn tượng. Bạn có thể gia tăng mức độ ấn tượng của văn bản lên bản thân mình bằng cách vẽ lại nội dung trong đầu hoặc tưởng tượng bản thân đang tham gia vào sự kiện được miêu tả.

Bước thứ hai là tạo mối liên hệ, hay gắn kết tài liệu với điều bạn đã biết. Chẳng hạn, tên một nhân vật có thể nghe giông giống với tên một người bạn của bạn.

Bước thứ ba là lặp lại. Đọc một tài liệu càng nhiều lần thì bạn càng nhớ lâu. Nếu bạn không muốn đọc lại cả một quyển sách, thì hãy thử đánh dấu những phần mà bạn muốn quay trở lại.

5. Giới thiệu nội dung tới những người khác

Các chuyên gia nói rằng để nhớ những gì đã đọc, bạn cần phải làm điều gì đó với nó.

Theo hai người dùng Quora ở trên thì việc nói về những gì bạn đọc chính là cách hữu hiệu để xử lý một tài liệu mới. Venkatesh Rao đề xuất việc viết blog, hoặc không thì cố gắng chia sẻ với người khác suy nghĩ của bạn về những gì đã học.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình không thể giải thích lại được, bạn có thể sẽ cần phải đọc lại một lần nữa.

6. Đọc to thành tiếng

Một người dùng Quora khác nói rằng: “Tôi thường phải đọc to thành tiếng để hiểu và nhớ được những gì tôi vừa đọc.”

Trên tờ Psychology Today, nhà tâm lý học Art Markman nói rằng chiến lược này sẽ phát huy hiệu quả nhất trong trường hợp có một số ý quan trọng bạn cần phải ghi nhớ. Lý do là những câu mà bạn đọc lên (hoặc thậm chí nói thầm) sẽ tạo dấu ấn khác biệt qua việc phát âm và nghe nó so với những phần khác.

2669823995488d6aacb447c62a267cf9 8 bí quyết giúp bạn ghi nhớ mọi điều đã đọc qua

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc đọc trên Kindle, thay vì bản giấy, sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ cốt chuyện.

7. Đọc trên giấy

Các thiết bị đọc điện tử khá thuận tiện khi bạn muốn mang nhiều sách theo một chuyến du lịch và hoặc để download tài liệu một cách nhanh chóng.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng chúng cũng có thể làm giảm khả năng ghi nhớ của bạn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi đọc cùng một truyện ngắn, một trên bản giấy và một trên Kindle, thì những người đọc trên bản giấy ghi nhớ tốt hơn các tình tiết câu chuyện so với nhóm còn lại.

Tác giả nổi tiếng Anne Mangen nói rằng đó có thể là do đọc bản giấy tạo cảm giác về việc lật giở các trang sách trên tay mà bạn không thể có được từ Kindle. (Dĩ nhiên là với những người đã quen với việc đọc online có thể sẽ không gặp phải vấn đề này).

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Mangen chỉ ra rằng các học sinh trung học thể hiện tốt hơn trong một bài kiểm tra về khả năng đọc hiểu khi đọc trên giấy thay vì trên màn hình máy tính.

8. Đầu tiên hãy làm quen với chủ đề

Blogger Ryan Battles đề xuất việc có hiểu biết tổng quan về chủ đề trước khi đi sâu vào nội dung cụ thể của một quyển sách.

“Bạn càng hiểu một vấn đề bao nhiêu thì bạn càng nhớ được nhiều chi tiết”, anh nói. Lý do là là bởi bạn sẽ có thể tạo được nhiều mối liên hệ giữa thông tin mới và những gì bạn đã biết.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu bằng việc đọc một bài viết trên Wikipedia về một chủ đề được chuẩn bị trước.

Nội – Ngoại Thất
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Khoa học Công Nghệ
Thông Tin Khởi Nghiệp
  Khám Phá Thế Giới
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>