Bạn đã có được sự sẵn sàng để trở thành sếp hay chưa?

Nếu công việc quản lý không phù hợp với bạn, điều đó không có nghĩa là bạn có một sự nghiệp trì trệ. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn đang làm tốt công việc của mình và muốn duy trì nó, bạn có thể lịch sự từ chối lời đề nghị quản lý những người khác. Nhưng bạn có thể và nên đề nghị được tăng lương, học về các kĩ thuật mới và mở rộng nền tảng kĩ năng của mình.

Nếu được đề nghị lên vị trí quản lý, bạn vui sướng nghĩ tới khoản tiền lương hậu hĩnh và quyền lực trong tay. Nhưng không phải ai cũng có phẩm chất của một nhà lãnh đạo và không phải ai cũng thích trở thành sếp.

Để không biến mình thành một người sếp “ nhẫu nhiên”, các chuyên gia nghề nghiệp khuyên bạn nên đánh giá bản thân một cách trung thực và khắt khe bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây:

Bạn có thể lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát hay không?

103925149 1 Bạn đã có được sự sẵn sàng để trở thành sếp hay chưa?

Theo Jill Brown, giáo sư môn quản trị, trường đại học Lehigh, bạn nên xuất sắc ở ít nhất một trong bốn chức năng quản trị trên. Cô nói: “ Những người lập kế hoạch tốt là người suy nghĩ sáng tạo và có thể nhìn nhận nhiều khía cạnh của một vấn đề. Người tổ chức tốt có thể giao việc cho nhân viên một cách hợp lý. Người giỏi lãnh đạo thường có xu hướng hướng ngoại với kĩ năng giao tiếp tốt và khả năng quản lí nhóm. Tuy nhiên, hiếm có người nào có tất cả khả năng trên”.

Bạn có cởi mở không?

Nếu bạn nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh và có thể thích nghi với sự thay đổi liên tục, các chuyên gia cho rằng bạn có một trong những kĩ năng quản lý quan trọng ( và khó đạt được ) nhất.

Bạn có ủng hộ những mục tiêu của công ty không?

Các chuyên gia nghề nghiệp đồng ý rằng một người quản lý tốt sẽ tiếp thu mục tiêu của tổ chức và khuyến khích những người khác thực hiện nó.

Bạn có thể giúp công ty thay đổi không?

Sự bằng lòng cứng nhắc với những quy định của công ty có hại nhiều hơn lợi nếu những quy định đó không còn giá trị. Michael Greaney, giám đốc nghiên cứu Trung tâm vì công bằng kinh tế và xã hội, Mỹ nói rằng: “ Phản ứng của người quản lý tốt không phải là phá vỡ nguyên tắc mà là thay đổi nó, đồng thời, khiến những người khác tuân theo nguyên tắc mới”.

Bạn có xuất sắc trong các nhiệm vụ và quản lý con người?

Barbara Roche, chuyên gia điều hành và nhà diễn thuyết của Wharton School thuộc đại học Pennsylvania, chia sẻ: “ Nếu người quản lý quá tập trung vào nhiệm vụ và mục tiêu, các thành viên trong nhóm sẽ trở nên thất vọng về sếp của mình, còn nếu quá tập trung vào con người, mọi người sẽ cảm thấy không có sự chỉ đạo.” Vì vậy, người quản lý tốt cần cân bằng giữa con người và nhiệm vụ, mục tiêu.

Bạn có phải là người biết lắng nghe?

Người quản lý tốt không chỉ biết ra lệnh. “ Người quản lý xuất sắc trước tiên phải học cách lắng nghe, biết tiếp thu ý kiến trước khi đưa ra quyết định”, Darcy Eikenberg, chuyên gia về lãnh đạo và công sở, nói.

Khí chất của bạn là gì?

Các chuyên gia nhất trí rằng nhiều loại khí chất – kín đáo, cởi mở, tỉ mỉ, bao quát – tất cả đều có thể thành công trong công việc quản lý. Tuy nhiên, kiên định trong cách bạn tương tác với những người khác là điều quan trọng để nhân viên biết nên mong đợi điều gì. Và do bạn sẽ phải giải quyết các mâu thuẫn nên tính tình nóng nảy hay áp lực phải được mọi người yêu quý sẽ ảnh hưởng tới cơ hội thành công trong quản lý của bạn.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.
t433182 Bạn đã có được sự sẵn sàng để trở thành sếp hay chưa?

Bạn có đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành sếp?

 

Nếu đã cân nhắc khả năng của mình một cách cẩn thận và nhận thấy mình còn thiếu kĩ năng quản lý ( nhưng vẫn muốn đảm nhận công việc ), bạn có thể thực hiện một vài điều sau:

Tham gia khóa đào tạo ngay trong công việc: Bạn có thể kiểm tra khả năng lãnh đạo và mở rộng kĩ năng của mình bằng cách tình nguyện lãnh đạo các dự án trong công việc hiện tại. Có thể đơn giản là đề nghị dẫn dắt một dự án nhỏ hay tổ chức các thành viên trong nhóm đạt được mục tiêu cụ thể.
Tự học: Kathi Elster, đồng tác giả cuốn sách Working with you is killing me, nói rằng bạn có thể học nhiều kĩ năng quản lý ở trường đại học hay thậm chí ở khóa học vào cuối tuần. Cô ấy lưu ý thêm: “ Bạn không nhất thiết phải có tất cả kĩ năng và đặc điểm của một người quản lý tốt. Nhưng bạn phải có tham vọng học cách trở thành một nhà quản lý tốt.”
Tìm một người cố vấn tốt: Người cố vấn có thể cho bạn biết cách cải thiện nền tảng kĩ năng của bạn để làm công việc quản lý hoặc đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Nếu công việc quản lý không phù hợp với bạn, điều đó không có nghĩa là bạn có một sự nghiệp trì trệ. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn đang làm tốt công việc của mình và muốn duy trì nó, bạn có thể lịch sự từ chối lời đề nghị quản lý những người khác. Nhưng bạn có thể và nên đề nghị được tăng lương, học về các kĩ thuật mới và mở rộng nền tảng kĩ năng của mình.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>