Hàng chục hộ dân ở Ngô Quyền đã có lối thoát hiểm

Vừa qua, hàng chục hộ dân ở kiệt số 4-Ngô Quyền (tổ 41, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) rất bức xúc về việc 2 lô đất thuộc dự án khu dân cư (KDC) An Viên (P. Thọ Quang) do Công ty cổ phần Sài Gòn-Đà Nẵng (Cty SG-ĐN) phân lô bán nền áp sát phía sau nhà của một số hộ dân nên họ không có lối thoát hiểm, không có mương thoát nước và một số phần kiến trúc cũ của các nhà này có nguy cơ nằm trong phần đất mà công ty bán cho người khác

 

nha dep 106 Hàng chục hộ dân ở Ngô Quyền đã có lối thoát hiểm

 

 

Theo ông Khuất Trọng Đa (Bí thư chi bộ), ông Nguyễn Văn Tích (Phó Bí thư chi bộ) cùng một số hộ dân tại khu vực này cho biết: Kiệt số 4 dài hơn 100m, nối từ đường Ngô Quyền đến đường Trần Nhân Tông, hiện có 19 hộ dân sinh sống. Tháng 7-2014, khu đất phía sau dãy nhà của các hộ dân kiệt 4 được UBND TP Đà Nẵng giao cho Cty SG-ĐN xây dựng dự án KDC An Viên để phân lô bán nền.

 

Tuy nhiên, khi quy hoạch phân lô, chỉ có các lô ở giữa quay mặt ra đường nội bộ khu dân cư thì có lối thoát hiểm phía sau rộng 1,5m, còn các lô bìa quay mặt ra hướng đông (phía đường Ngô Quyền) và hướng tây (đường Trần Nhân Tông), chủ đầu tư không chừa lối thoát hiểm. Do đó, 8 hộ dân tiếp giáp thuộc tổ 41, gồm 3 hộ phía đường Trần Nhân Tông là Nguyễn Văn Thục, Nguyễn Thị Lan Anh, Khuất Trọng Đa và 5 hộ phía đường Ngô Quyền là Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Văn Tích, Tưởng Thị Thủy, Nhữ Công Lợi, Phạm Thị Hải không thể mở cửa sau, cửa sổ, trong trường hợp cháy nổ không biết thoát hiểm bằng đường nào.

 

 

Đầu tháng 12-2015, bà Trần Thị Mỹ Lệ (1976), người mua lô đất của Cty SG-ĐN (phía đường Trần Nhân Tông) tiến hành làm nhà thì bị các hộ dân liền kề phản ứng, không cho thi công bởi móng nhà và các trụ móng nhà bà Lệ xây áp sát vào tường phía sau của các hộ ông Thục, bà Lan Anh và ông Đa, bít hết các cửa sau, cửa sổ, ô-văng của các hộ này. Do đó, bà Lệ có đơn kiến nghị lên UBND P. Thọ Quang yêu cầu giải quyết.

 

Ngày 8-12-2015, UBND P. Thọ Quang đã mời các bên liên quan và ngành chức năng đến tìm phương án giải quyết. Tại cuộc họp, bà Lệ trình bày đã mua đất của Cty SG-ĐN (thông qua Công ty Đất Xanh miền Trung) một cách hợp pháp, được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Khi mua lô đất này do Công ty Đất Xanh miền Trung chào bán, bên bán nói là có lối thoát hiểm, có mương thoát nước, không vướng các ô-văng của các hộ liền kề nhưng khi giao đất thực tế thì lô đất của bà nằm sát vào tường phía sau của 3 hộ và các ô-văng của các hộ này sẽ nằm lọt trong phần đất mà bà Lệ đã mua. Nói về sự “chồng lấn” này, ông Nguyễn Quang Thông, đại diện Sở Xây dựng, cho rằng: Dự án này chưa đúng quy trình và Sở Xây dựng đã có công văn trình UBND thành phố.

 

 

Sau khi nghe ý kiến các hộ dân và qua phân tích, vận động của các cơ quan chức năng và chính quyền P. Thọ Quang, bà Trần Thị Mỹ Lệ đã đồng ý thu hẹp 0,5m chiều ngang nhà và kéo dài từ trước ra sau để chừa lối thoát hiểm cho 3 hộ dân bên hông với điều kiện phía Cty bán đất phải trả lại tiền phần đất đã chừa ra, điều chỉnh lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. UBND phường đề nghị hộ bà Lệ tạm dừng việc thi công và UBND phường sẽ có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP để đảm bảo quyền lợi của bà Lệ và các hộ dân. Đến ngày 17-12-2015, UBND P. Thọ Quang tiếp tục mời hộ dân tổ 41 và các bên liên quan để giải quyết sự việc trên và đi đến kết luận: Đề nghị Cty SG-ĐN hỗ trợ cho hộ bà Lệ 175 triệu đồng để bà chừa lối thoát hiểm (ngang 0,5 m chạy dọc chiều dài ngôi nhà) cho các hộ dân tổ 41 có tiếp giáp.

 

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND P. Thọ Quang, cho biết: Hiện tại, còn lô đất mặt tiền phía đường Ngô Quyền tuy chưa xây dựng nhưng cũng tương tự trường hợp lô đất của hộ bà Lệ, cũng áp sát vào phía sau nhà của 5 hộ dân khác, không có lối thoát hiểm. Do đó, UBND phường cũng sẽ vận động chủ đất và đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp để chừa ra lối thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân đã ở trước đó.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 Hàng chục hộ dân ở Ngô Quyền đã có lối thoát hiểm

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>