Bí quyết 6P khi săn việc

Mục tiêu của chiến dịch săn việc là tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới – đối với cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên xin việc. Việc thu hút được sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng đòi hỏi bạn phải có một chiến lược tiếp thị thích hợp được thực thi chuẩn xác nhất.

san1 Bí quyết 6P khi săn việc

Săn việc (job hunting) có rất nhiều điểm tương đồng với việc tiếp thị một sản phẩm. Và bí quyết 6P – được lấy từ chữ cái đầu tiên của 6 chữ đầu của 6 yếu tố then chốt nhất cho một chiến dịch thành công chính là Positioning (Định vị), Process (Tiến trình), Persistence (Kiên trì) tiếp theo là Performance (Hành động), Personality (Đặc tính) và Pricing (Định giá). Ở đây sản phẩm là một ứng viên như bạn.

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.

Đối với một ứng viên săn việc, để có cơ hội “bán” những giá trị bản thân tới người mua/nhà tuyển dụng, chiến lược định hướng, tìm kiếm công việc phải thực sự hiệu quả, có nghĩa rằng lựa trọng những trọng tâm chuẩn xác và phát triển được các phương pháp thích hợp. Kế hoạch tìm kiếm công việc của bạn có thể là một trong những chiến dịch khắt khe nhưng chắc sẽ được đền đáp lớn.

Dưới đây là sáu yếu tố trong bí quyết 6P giúp bạn cải thiện kiến thức cũng như các kỹ năng săn việc hiệu quả nhất:

1. Positioning – Định vị

Bước đầu tiên để thực thi một chiến dịch săn việc thành công là nhận ra những gì khiến bạn trở thành một ứng viên độc nhất vô nhị. Với sức ép cạnh tranh không nhỏ từ các ứng viên khác, sẽ rất cần thiết với việc ứng viên nhận ra những tính cách của bản thân mình.

Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một thông điệp hay yếu tố nhận dạng thực sự nổi bật và đáng nhớ, qua đó giúp bạn trở nên khác biệt so với các bản sơ yếu lý lịch khác trên bàn nhà tuyển dụng. Đôi lúc công việc này không dễ dàng để thực hiện. Bạn có thể muốn tìm kiếm một lời khuyên nào đó giúp mình biết được những giá trị của bản thân một cách khách quan nhất.

Bạn có những điểm gì tốt đẹp hơn những người khác? Bạn có những yếu tố gì mà người khác không có? Kiến thức, nền tảng học vấn của bạn có điều gì khiến người khác dễ nhớ?

Chính một chút ít dữ liệu cá nhân, được chuyên môn hoá này sẽ là khẩu hiệu tiếp thị của bạn. Nếu bạn định vị mục tiêu chuẩn xác nhất, chiến dịch săn việc của bạn sẽ hướng đến những nhà tuyển dụng thích hợp với một thông điệp mà “người mua” đánh giá cao, hay nói cách khác là nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới.

Một khi bạn đã thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, hãy tìm kiếm cơ hội để giải thích rõ hơn năng lực của mình để rồi cuối cùng có được một lời mời công việc – mục tiêu quan trọng nhất của chiến dịch săn việc.

2. Process – Tiến trình

Những hành động mau lẹ nắm bắt các cơ hội mới là để nhận ra các nhà tuyển dụng mục tiêu của bạn và sau đó định hình rõ nhu cầu của họ trên phương diện làm thế nào bạn có thể chứng tỏ mình nổi bật hơn những người khác. Đừng chờ đợi đến khi có một công ty đăng tải thông báo tuyển dụng thích hợp với bạn. Tốt hơn hết, hãy tìm kiếm một công ty, nơi mà bạn tự tin rằng mình có thể tạo ra những tác động tích cực lên họ.

Bạn cần chắc chắn rằng nhu cầu của các nhà tuyển dụng mục tiêu phải nhất quán với tất cả các khả năng nổi bật của bạn. Nói cách khác, sự thích hợp càng lớn bao nhiêu, bạn càng có khả năng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bấy nhiêu, thoả mãn các nhu cầu và thậm chí vượt mọi mong đợi của họ.

Nếu bạn hiểu rõ yếu tố năng động giữa việc thoả mãn các nhu cầu của nhà tuyển dụng trước tiên và sau đó đẩy mạnh các kỹ năng của mình trên cơ sở những nhu cầu này, cơ hội săn việc thành công của bạn sẽ lớn hơn nhiều.

3. Persistence and Perseverance – Bền bỉ và kiên trì

Ứng viên đầu tiên nào gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng sẽ có một lới thế cạnh tranh rõ nét. Vậy bạn hãy là người đầu tiên như thế bằng việc giới thiệu tốt bản thân tới nhà tuyển dụng bạn đang mong muốn làm việc.

Để đạt được một kết quả công việc tốt đòi hỏi ở bạn một chuỗi các hành động tổng thể chứ không đơn thuần nộp bộ hồ sơ hay gửi trực tuyến. Sẽ tốt nhất nếu bạn chủ động tìm hiểu các nhà quản lý tuyển dụng và trực tiếp nói chuyện với họ. Hành động này sẽ được một chú ý nhiều hơn và bạn sẽ có được những ấn tượng tốt, tin cậy hơn so với việc chỉ gửi những bản sơ yếu lý lịch được viết cẩn thận.

4. Performance and Presentation – Hành động và Giới thiệu

  •  Những Viec LamViệc Làm 24h sẽ là kho tàng việc làm dành cho bạn, hãy đến và tìm kiếm công việc mình ưng ý nhất nhé!

Hãy đảm bảo rằng bản sơ yếu lý lịch thể hiện rõ những điểm mạnh, sở trường và kỹ năng của bạn. Nếu có thể chứng minh các năng lực của mình thông qua những thông tin, tài liệu cụ thể, bạn đã thể hiện được sự sáng tạo của mình cũng như một gia tài kiến thức tuyệt vời.

Liệu có ý nghĩa khi bạn biểu lộ sự sẵn lòng và niềm mong muốn được đóng góp cho công ty, được làm việc để tạo ra sự khác biệt, được tham gia vào một tập thể gắn kết, được phấn đấu để trở thành một nhà quản lý tài năng và được nỗ lực để vượt xa mọi mong đợi?

Thay vì sử dụng quá nhiều từ ngữ diễn giải, bạn hãy cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy những gì cấu thành nên năng lực của bạn! .

5. Personality – Đặc tính cá nhân

Để chứng minh năng lực và tạo ra sự tin cậy trong mắt nhà tuyển dụng không phải là công việc dễ. Những mối quan hệ cá nhân, sự tìm hiểu qua người khác góp phần tạo dựng cảm giác tin tưởng luôn đóng vai trò quan trọng trong các quyết định tuyển dụng.

Nếu bạn may mắn có những liên lạc trực tiếp với các nhà tuyển dụng tiềm năng, hãy làm cho họ có thể biết về bạn nhiều nhất và tạo lòng tin từ phía họ. Hãy lắng nghe thay vì nói và bạn có thể biết những gì quan trọng với họ và sau đó nhấn mạnh vào các nhu cầu của họ cũng như giải toả các mối quan tâm chung.

Điều này là rất quan trọng để một nhà tuyển dụng thực sự thoải mái lựa chọn bạn gia nhập vào tập thể của họ. Việc có được lòng tin thậm chí có thể quan trọng hơn nhiều so với những kỹ năng và nền tảng học vấn tuyệt vời của bạn. Hãy tập trung vào những cuộc hội thoại, các mối quan hệ, hiểu biết chung, nếu có, và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm và trải nghiệm về tình cảm.

6. Pricing – Định giá

Nếu nhà tuyển dụng chưa hỏi mức lương mong muốn, bạn đừng đề cập đến vấn đề này vội. Đến khi nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng với năng lực làm việc của bạn, vấn đề lương sẽ rất dễ đàm phán.

Khi bắt đầu đề cập đến tiền lương, bạn nên đưa ra một khoảng nhất định về lương chứ không phải những con số cụ thể nào đó. Đồng thời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy đây là một vấn đề có thể thoả thuận không khó khăn.

Để có một kết cục tốt, bạn nên chứng mình cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình xứng đáng với khoản lương mà họ sắp phải trả (bạn có thể tạo ra cho công ty những khoản thu mới ví như khoản chi phí được tiết kiệm, những khách hàng mới có được và cả việc gia tăng lòng trung thành của khách hàng,…).

Tổng kết lại,

Mục tiêu của chiến dịch săn việc là tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới – đối với cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên xin việc. Việc thu hút được sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng đòi hỏi bạn phải có một chiến lược tiếp thị thích hợp được thực thi chuẩn xác nhất.

Săn việc luôn đòi hỏi ở bạn sự nỗ lực và lòng kiên nhẫn. Nếu sử dụng bí quyết 6P ở trên, bạn dễ dàng có được những kết quả tốt đẹp hơn và nhanh chóng hơn so với bất cứ kỹ thuật nào khác.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>