Hãng xe Peugeot mua thương hiệu ô tô nổi tiếng của Ấn Độ

đã rút khỏi thị trường Ấn Độ sau khi nỗ lực liên doanh tại đây thất bại vào thập niên 90. Tháng trước, tập đoàn đã ký thoả thuận với Birla để quay trở lại thị trường đầy tiềm năng này, cho biết sẽ đầu tư 107 triệu USD vào nhà máy lắp ráp xe của Hindustan Motors ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Hãng xe Pháp Peugeot đã mua lại thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất của Ấn Độ – – từ nhà sản xuất Hindustan Motors với giá 12 triệu USD.

hindustan ambassador 1487048262537 Hãng xe Peugeot mua thương hiệu ô tô nổi tiếng của Ấn Độ

Các xe taxi hiệu Hindustan Ambassador đỗ bên ngoài một khách sạn ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1948, Ambassador là dòng xe sang duy nhất ở Ấn Độ cho đến giữa thập niên 80, từng chở nhiều thủ tướng, các chính khách trong và ngoài nước, cùng các ngôi sao. Đến đầu thập niên 90, quá trình cải tổ kinh tế đã mở cửa thị trường Ấn Độ, đón nhiều nhà sản xuất ô tô nhỏ.

Hindustan Motors đã ngừng sản xuất dòng xe Ambassador vào năm 2014 sau khi đạt doanh số khoảng 2.200 chiếc vào năm 2013, so với thời đỉnh cao 24.000 xe/năm hồi giữa thập niên 80.

Thường được gọi ngắn gọn là “Amby”, xe Ambassador được thiết kế theo mẫu Morris Oxford III của Anh. Kiểu mui tròn, dáng như chiếc mũ úp trên 4 bánh, phù hợp với những con đường nhiều ổ gà và địa hình mấp mô của Ấn Độ. Tuy nhiên, việc ăn xăng và thiếu các trang bị tiện nghi đã khiến mẫu xe này dần không còn được tầng lớp trung lưu ưa chuộng bằng các loại xe đời mới, giá rẻ hơn, cũng dễ luồn lách trong phố đông hơn.

Không cạnh tranh được với xe Nhật, xe Hàn, dòng Ambassador chủ yếu được dùng làm taxi hoặc phục vụ các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, ngay cả các cơ quan này cũng dần chuyển sang dùng các loại xe nhỏ hơn, tiện dụng hơn Ambassador.

Cuối tuần trước, Tập đoàn C.K. Birla – sở hữu hãng Hindustan Motors – cho biết đã đặt bút ký hợp đồng bán Ambassador cho Peugeot SA với giá 800 triệu rupee (12 triệu USD). Hiện chưa rõ nhà sản xuất ô tô Pháp sẽ làm gì với thương hiệu này.

Peugeot đã rút khỏi thị trường Ấn Độ sau khi nỗ lực liên doanh tại đây thất bại vào thập niên 90. Tháng trước, tập đoàn đã ký thoả thuận với Birla để quay trở lại thị trường đầy tiềm năng này, cho biết sẽ đầu tư 107 triệu USD vào nhà máy lắp ráp xe của Hindustan Motors ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Thoả thuận này bao gồm cả việc nâng công suất lắp ráp lên 10.000 xe/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của thị trường Ấn Độ, nơi có mức tiêu thụ tăng 7% lên 2,96 triệu xe ô tô trong năm ngoái.

Xe Hyundai tại Tp.HCM
Xe BMW tại Tp.HCM
Xe Audi tại Tp.HCM

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>