Thương vụ mua bán sáp nhập giữa Prudential và AIG tại Mỹ

Antony Page, giảng viên Luật trường Indianapolis cho rằng nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy các vụ mua bán xuyên biên giới chính là kỳ vọng vào khả năng kinh tế Mỹ phục hồi. Vì thế ông tin đây mới là bước khởi đầu cho xu thế mua bán công ty Mỹ trên toàn thế giới.

Thương vụ 35 tỷ USD giữa đầu tuần trước một lần nữa khẳng định xu hướng mua doanh nghiệp Mỹ đang thịnh hành khắp các châu lục.

toàn cầu đang trở nên nhộn nhịp, nhưng thú vị hơn cả là có rất nhiều “chú rể” ngoại quốc nhòm ngó “cô dâu Mỹ”.

Chỉ riêng thứ hai tuần trước, 3 thương vụ được công bố với tổng giá trị chuyển nhượng lên tới hơn 46 tỷ USD. Trong đó, hãng bảo hiểm hàng đầu Anh quốc Prudential chi 35,5 tỷ USD mua các chi nhánh châu Á của Tập đoàn Quốc tế Mỹ (AIG). Thương vụ thứ hai là của tập đoàn dược phẩm khổng lồ Merck KGaA của Đức với kế hoạch thâu tóm công ty công nghệ sinh học Millipore Corporation (trụ sở tại bang Massachusetts – Mỹ) giá 7,2 tỷ USD. Và cuối cùng là hãng dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma, chi 3,5 tỷ USD mua đối thủ Mỹ OSI Pharmaceuticals.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
aia 480 1367018114 500x0 Thương vụ mua bán sáp nhập giữa Prudential và AIG tại Mỹ

Các chi nhánh AIA của AIG tại châu Á sẽ thuộc về Prudential. Ảnh: AFP

Xu hướng mua doanh nghiệp Mỹ manh nha hình thành từ nhiều tháng nay. Tập đoàn tài chính Canada Fairfax Financial tháng trước tuyên bố ý định mua hãng bảo hiểm lâu đời ở California – Zenith National Insurance với giá 1,4 tỷ USD. Tháng một, hãng mỹ phẩm danh tiếng Nhật Bản Shiseido đồng ý chi 1,7 tỷ USD mua đối thủ Mỹ Bare Escentials. Một thương vụ tương tự đã diễn ra trong tháng 12 năm ngoái, khi hãng thuốc khổng lồ của Pháp Sanofi-Aventis ký hợp đồng mua Chattem giá 2 tỷ USD.

Những vụ M&A xuyên biên giới này dù sao cũng cho thấy tín hiệu tích cực rằng kinh tế Mỹ đang thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn so với nhiều nước phát triển khác.

“Thị trường châu Âu đang gây hoang mang cho nhà đầu tư với những thông tin về khủng hoảng nợ nần. Trong khi đó, châu Á lại khiến người ta lo ngại về nguy cơ bong bóng tài sản, đặc biệt tại Trung Quốc. Tình hình này có thể khiến các nhà đầu tư chuyển hướng tới Mỹ”, Philip Stamatakos chuyên gia M&A của hãng luật Jones Day ở Chicago nói.

“Mặc dù kinh tế Mỹ đang ở thế khá chênh vênh, song nó còn mạnh hơn những nước phát triển khác. Và có thể thấy rằng mua bán các loại tài sản Mỹ còn rất tiềm năng”, Philip Stamakakos nói thêm.

Tán đồng quan điểm này, ông Mike O’Rourke, chiến lược gia cao cấp tại hãng môi giới BTIG dự báo sẽ có thêm nhiều vụ M&A xuyên biên giới diễn ra trong vài tháng tới. “Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn châu Âu hay Nhật Bản. Vì thế các doanh nghiệp nước ngoài muốn đánh cược vào đà đi lên của kinh tế Mỹ và tìm cách có chân tại thị trường này”, Mike O’Rourke nói.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Tuy nhiên, theo Mike O’Rourke, xu hướng này có thể không kéo dài, ít nhất là với các doanh nghiệp châu Âu. Đồng euro ngày càng mất giá so với đôla Mỹ do tác động của cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và nhóm các nước PIIGS (Bồ Đào Nha, Ireland, Italy và Tây Ban Nha). Vì thế, các doanh nghiệp châu Âu sẽ phải khẩn trương hơn nếu có kế hoạch mua công ty Mỹ trước khi các thương vụ này trở nên đắt đỏ hơn.

“Đây có thể là những nỗ lực cuối cùng để mua lại doanh nghiệp Mỹ trước khi đồng euro mất giá thêm so với đôla”, O’Rourke nói thêm.

Antony Page, giảng viên Luật trường Indianapolis cho rằng nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy các vụ mua bán xuyên biên giới chính là kỳ vọng vào khả năng kinh tế Mỹ phục hồi. Vì thế ông tin đây mới là bước khởi đầu cho xu thế mua bán công ty Mỹ trên toàn thế giới.

Còn một nguyên nhân khiến người Mỹ tạm hài lòng với những thương vụ M&A xuyên biên giới. Mỗi khi sáp nhập, các doanh nghiệp đều bàn tới việc quản lý chi phí hiệu quả hơn và đồng nghĩa với nó là việc cắt giảm nhân sự với số lượng lớn. Nhưng theo Antony Page, nguy cơ mất việc sẽ giảm đi nếu đó không phải là cuộc sáp nhập giữa hai doanh nghiệp Mỹ.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>