Bị siết nhà chỉ vì quá tin tưởng mua qua thừa phát lại

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ đã an cư nên tôi lạc nghiệp, đi làm suốt, không để ý nhiều đến hàng xóm xung quanh. Tháng 2 năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thành phố chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo toàn bộ khu nhà bị ngân hàng siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ.

Lần đầu mua nhà, nguồn tài chính eo hẹp, anh Tuấn mua nhà chung giấy tờ nên chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại ghi nhận việc giao dịch. Nhưng người bán đã đem bất động sản đi cầm cố, khiến gia đình anh phải dọn ra ngoài do ngân hàng siết nợ, số tiền mua nhà gần 600 triệu coi như mất trắng.

 

Anh Hoàng Minh Tuấn, 30 tuổi, nhân viên kỹ thuật trong một công ty thực phẩm ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM chia sẻ về câu chuyện của mình:

Cuối năm 2015, vợ chồng tôi mua một căn nhà 2 tầng rưỡi, diện tích đất 3,2 x 10m của người đồng hương ở xã Tam Thới Môn, Hóc Môn, TP HCM giá 570 triệu. Vì diện tích nhỏ hơn quy định được tách sổ nên ngôi nhà này vẫn chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà nữa. Chủ nhà có một miếng đất 130m², xây thành 4 căn nhà, họ ở một căn còn bán ba căn.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Do nhà không có giấy tờ riêng nên khi mua xong, tôi không thể lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và đăng ký sang tên, mà chỉ có thể ra văn phòng thừa phát lại, lập vi bằng về việc giao dịch: tôi trao tiền cho chủ nhà và họ viết giấy giao nhà cho tôi. Tôi yêu cầu họ đưa tên mình vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà để thành người đồng sở hữu, họ đồng ý. Chúng tôi làm một bản phụ lục hợp đồng về việc này, người bán cam kết sau khi bán hết số nhà sẽ đưa tên của mọi người vào sổ. Yên tâm vì có bản vi bằng của thừa phát lại nên tôi cũng không quá theo sát việc đưa tên vào sổ đỏ chung.

Xem Thêm:  Top 6 kinh nghiệm nên lưu ý giúp tân sinh viên tìm được phòng trọ tốt và nhanh

Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá dễ chịu, nhà cách nơi tôi làm việc khoảng 5km, không gian mát mẻ, giá cả thực phẩm ở khu này cũng rẻ. Rồi hai nhà căn nhà còn lại cũng có khách đến mua. Căn sát nhà tôi, người chủ mới dọn vào ở ngay. Căn còn do mua đi bán lại nên chủ nhà vẫn chưa đưa tên chúng tôi vào sổ đỏ.

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ đã an cư nên tôi lạc nghiệp, đi làm suốt, không để ý nhiều đến hàng xóm xung quanh. Tháng 2 năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thành phố chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo toàn bộ khu nhà bị ngân hàng siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ.

Hiện tại, chúng tôi đã bị buộc ra khỏi chỗ ở mà mình khi đã bỏ ra tiền trăm triệu để mua. Vi bằng của thừa phát lại ghi nhận vụ giao dịch của chúng tôi với chủ nhà không có giá trị pháp lý mà chỉ có thể dùng để khởi kiện chủ nhà lừa đảo. Nhưng, đã phá sản rồi thì họ lấy đâu ra tiền để trả chúng tôi.

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thu Hà, Bộ Tư pháp cho biết, Điều 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập:

1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, vi bằng không phải là thủ tục hành chính bảo đảm giá trị tài sản, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng thực việc mua bán tài sản.

Thực tế hiện nay, nhiều người mua nhà bị nhầm tưởng vi bằng thừa phát lại có thể thay công chứng. Theo quy định của pháp luật,  không có vi bằng công chứng thừa phát lại mà chỉ có vi bằng giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất để làm cơ sở cho các quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cơ sở để giải quyết tranh chấp về sau.

Vi bằng được hiểu đơn giản là một bằng chứng chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa hai bên. Người ta có thể sử dụng vi bằng cho nhiều việc, chứ không chỉ là các giao dịch mua bán. Ví dụ, khi muốn có bằng chứng bạo lực gia đình, bạn cũng có thể gọi thừa phát lại đến lập vi bằng.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>