Bong bóng nhà đất là gì, nguyên nhân do đâu mà hình thành?

Thứ hai, do chính sách nới lỏng tín dụng, vay thế chấp, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn diễn ra phổ biến. Ngoài ra, kinh phí đổ vào bất động sản khá lớn, các nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đây hết nên dẫn đến kiểm soát không chặt chẽ, dẫn đến lạm phát.

Vấn đề tăng giá bất ngờ không phải ai cũng lường trước được, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Khi giá cả tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép nhà đất thì chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Đặc biệt trong lĩnh vực nhà đất, bất động sản, hiện tượng bong bóng nhà đất ai cũng phải dè chừng và lo lắng.

Hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Hiện tượng bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá tăng, chúng ta cứ chạy theo nó mà vô tình quên mất rằng nó đã bỏ xa giá thực.

Một ví dụ điển hình cho khái niệm này. Một miếng đất có giá 500 triệu thực. Do hiện tượng bong bóng nhà đất bất động sản tăng giá, nó đã lên thành 700 triệu. Sau đó, một người thấy miếng đất lên giá nhanh quá, sợ đất tiếp tục lên giá cao hơn nữa nên mua lại giá này, và người khác mua lại với giá cao hơn vì ai cũng hi vọng miếng đất sẽ lên giá cao để họ kiếm lời. Nhưng đến khi bong bóng nhà đất phình to và nổ, giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thực mà đến lúc không ai còn muốn mua nữa, sau đó nó sẽ chững lại và tụt thê thảm. Đó là sự phát triển của bong bóng nhà đất.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng bong bóng nhà đất

Để giải thích cho hiện tượng bong bóng bất động sản, có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng chung quy lại, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng không mong muốn này.

Thứ nhất, mức tăng trưởng GDP chưa ổn định, đôi khi tăng cao, nhưng có khi lại tụt xuống, khiến những ngành kinh tế khác lao đao, trong đó có bất động sản. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng GDP cao chính là nguyên nhân trực tiếp.

Xem Thêm:  Top 6 ưu điểm khi mua nhà phố mang đến cho chủ sở hữu

Thứ hai, do chính sách nới lỏng tín dụng, vay thế chấp, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn diễn ra phổ biến. Ngoài ra, kinh phí đổ vào bất động sản khá lớn, các nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đây hết nên dẫn đến kiểm soát không chặt chẽ, dẫn đến lạm phát.

Thứ ba, việc xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, mô giới, cò đất, cò nhà với số lượng lớn, đã đẩy hiện tượng bong bóng nhà đất ngày càng phát triển, khiến bao người lao đao.

 

Hậu quả của hiện tượng này

Vì bong bóng bất động sản tăng cao, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Rất nhiều dự án bất động sản ma, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đập nát cũng vì bong bóng bất động sản. Biết bao người điêu đứng và phá sản cũng vì hiện tượng này.

 

Là người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chắc chắn phải tìm hiểu kĩ hiện tượng này để nhận định, phòng cách và tìm hướng đi đúng.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>